fbpx

สิงห์บุรีใช้ “ตาข่ายประชาชน”ร่วมคุมสถานการณ์โควิด

จ.สิงห์บุรี 15 ม.ค.-รองเสธ.ทหารลงพื้นที่สิงห์บุรี ตามการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด พบผู้ป่วยใหม่ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องสนามชนไก่ ขณะทางจังหวัดใช้ “ตาข่ายประชาชน” ร่วมสังเกตการณ์ ป้องกัน


พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด/หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง มอบหมายให้พล.อ.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองเสนาธิการทหาร/รองเสนาธิการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ตรวจพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งสถานการณ์ Covid-19 ในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ระลอกที่ 2 ตรวจพบผู้ป่วยใหม่ 17 ราย รายแรกเป็นผู้ป่วยมาจากเชียงรายรักษาหายแล้ว ส่วนอีก 16 รายเป็นผู้ป่วยที่มีความเกี่ยวข้องกับสนามชนไก่

สำหรับการดำเนินการของจังหวัดสิงห์บุรี กำหนดมาตรการให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากที่พักอาศัยทุกครั้ง ประชาสัมพันธ์ให้ดาวน์โหลดโหลดแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ-หมอชนะ” พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ตรวจอย่างละเอียดทุกจุด และรายงานจังหวัด โดยแบ่งเป็นเกรด A-C หากพื้นที่ใดหรือจุดใดได้เกณฑ์ C จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปกำกับดูแลอย่างเข้มข้น โดยใช้เครือข่ายประชาชนซึ่งเรียกว่า “ตาข่ายประชาชน” เป็นผู้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ หากพบคนผิดสังเกตเข้ามาในพื้นที่ จะแจ้งไปยังหมายเลขด่วน 1567 ซึ่งเป็นหมายเลขของจังหวัด ระบบตาข่ายประชาชนจึงได้ผลมาก


สำหรับผู้ประกอบกิจการโรงแรม/บ้านเช่า จะต้องทำทะเบียนคนเข้ามาพัก โดยต้องแจ้งทะเบียนมายังอำเภอ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย จะจัด Home quarantine โดยต้องแยกห้องให้ชัดเจน และมีเจ้าหน้าที่ของรัฐทำข้อเสนอแนะในการจัด เพราะอาจมีโอกาสติดเชื้อภายในบ้าน แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ จะนำบุคคลดังกล่าวพักใน local quarantine ทันที

ส่วนการจัดตั้งจุดคัดกรอง ทางจังหวัดมอบหมายให้อำเภอ ตำบลและหมู่บ้านจัดจุดตรวจจุดคัดกรองได้ โดยมีนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านคอยดูแลและรายงานผลทั้งหมดเข้ามายังกลุ่มไลน์ของจังหวัด ซึ่งมาตรการดังกล่าวได้ผลดี เนื่องจากอำเภอสามารถพิจารณาได้เอง
ทั้งนี้ จังหวัดสิงห์บุรีมีเวชภัณฑ์เพียงพอและมีโรงพยาบาลอยู่ 6 แห่งที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ ทั้จำนวน 107 เตียง ทั้งยังได้เตรียมโรงพยาบาลสนามไว้ที่วิทยาลัยอาชีวะ จำนวน 30 เตียง วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี จำนวน 30 เตียง และองค์การบริหารส่วนจังหวัด จำนวน 70 เตียง

พล.อ.ฉลองชัย ตรวจเยี่ยมจุดตรวจร่วม และกล่าวชื่นชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกส่วน พร้อมทั้งฝากความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติงาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค Covid-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้