fbpx

วิษณุ เชื่อ ตั้งคณะกรรมการสอบบ่อนพนัน สร้างความเชื่อมั่นได้

ทำเนียบรัฐบาล 15 ม.ค.- วิษณุ เชื่อ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบบ่อนการพนันและเข้าเมืองผิดกฎหมาย สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้ หวัง มีข้อเสนออื่น นอกจากสั่งย้ายเจ้าหน้าที่


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการ 2 ชุดเพื่อตรวจสอบการกระทำผิดบ่อนการพนันและการเข้าเมืองผิดกฎหมาย ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า การทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าว จะรายงานผลต่อนายกรัฐมนตรีโดยตรง ส่วนจะชี้แจงต่อสาธารณะหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องขอดูรายละเอียดทั้งหมดก่อน ทั้งนี้ ภายหลังจากตั้งคณะกรรมการเสร็จสิ้นแล้ว จะเชิญทั้งสองคณะมาหารือร่วมกัน เพื่อพูดคุยถึงการดำเนินงาน รวมถึงอาจจะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อรับฟังนโยบายการทำงาน หรือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกัน ซึ่งอาจจะเป็นข้อเสนอเพิ่มเติมอื่นๆ

นายวิษณุ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่กำหนดกรอบเวลาการทำงาน ให้ทำงานไปก่อน เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงยังต้องตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง แต่หากโควิด-19 หมดไป คณะกรรมการชุดนี้ต้องหมดหน้าที่ลง และให้หน่วยงานตามปกติดำเนินการต่อ


เมื่อถามว่า จะต้องรายงานผลทุก 30 วันใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใน 30 วัน จะต้องมีการรายงานหนึ่งครั้ง แต่หากมีความจำเป็น ก็สามารถรายงานเข้ามาก่อนได้ อย่างไรก็ตาม ทราบดีว่า ประชาชนคาดหวังการทำงานของคณะกรรมการทั้งสองคณะ โดยจะนำประสบการณ์จากการตั้งคณะกรรมการชุดตรวจสอบคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา มาเป็นแนวทางในการทำงาน โดยใช้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. มาเป็นกลไกในการทำงาน

ส่วนจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่ปฎิบัติหน้าที่โดยตรง เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เพื่อที่จะทำให้ประชาชน มีความรู้สึกว่า มีการกำกับและตรวจสอบ จึงตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมา ขณะที่ส่วนตัวเชื่อว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวจากสร้างความมั่นใจต่อสังคมได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือ และความตระหนักของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายด้วย รวมถึงหากประชาชนมีเบาะแสก็สามารถแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ได้

นายวิษณุ ยังคาดหวังว่า คณะกรรมการชุดนี้ จะมีการเสนอแนวปฏิบัติอื่นๆ นอกจากการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ หากพบมีการกระทำผิด ซึ่งทุกอย่างเป็นการดำเนินการตามกฏหมายอยู่แล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องหาคนกระทำความผิดให้เจอก่อน และคนที่ทำผิดไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าหน้าที่เสมอไป เช่น แรงงานที่ลักลอบเข้าประเทศ หรือนายหน้าก็ถือว่ามีความผิด และบทลงโทษแต่ละอย่างก็ไม่เหมือนกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม