fbpx

แนะรัฐให้ข้อมูลวัคซีนโควิดให้ประชาชนตัดสินใจ

สนง.กสม.14 ม.ค.-“ประกายรัตน์” ระบุ รัฐบาลต้องให้ข้อมูลคุณภาพวัคซีนโควิดกับประชาชนเพื่อตัดสินใจ ส่วนจะรับของบริษัทไหนเป็นสิทธิส่วนบุคคล ห้ามบังคับ


นางประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ทำหน้าที่แทนประธานกสม. ให้สัมภาษณ์กรณีประชาชนกังวลเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของซีโนแวค ซึ่งรัฐบาลจะเริ่มฉีดให้ประชาชนในเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่มีข้อมูลว่าวัคซีนดังกล่าวประสิทธิภาพในการต้านไวรัสเพียง 50.4 % ว่า ขณะนี้ทราบกันดีว่าสถานการณ์โควิดระบาดรุนแรง ทุกประเทศพยายามแสวงหาวัคซีนมาดูแลประชาชน แต่มีหลายบริษัทที่ผลิตวัคซีน

“ผลการทดสอบยังไม่มีวัคซีนที่สร้างภูมิคุ้มกันได้ 100% แต่รัฐบาลหลายประเทศได้นำวัคซีนมาใช้แล้ว ส่วนวัคซีนที่จะนำมาใช้กับคนไทย รัฐบาลก็ชี้แจงว่าจะต้องผ่านการรับรองคุณภาพจากอย.ก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยต่อประชาชนในระดับหนึ่ง เมื่อมั่นใจแล้วจึงนำมาใช้ ส่วนวัคซีนจะได้ผลแค่ไหน มีหลายยี่ห้อหลายแบบ ต้องดูคุณภาพ รัฐบาลต้องคุมคุณภาพในระดับหนึ่ง เพราะสิทธิด้านสุขภาพรัฐต้องดูแลอยู่แล้ว ต้องจัดหามาให้พอกับประชาชน” นางประกายรัตน์ กล่าว


นางประกายรัตน์ กล่าวว่า หากมองมิติสิทธิมนุษยชนการที่รัฐบาลให้ข้อมูลข่าวสารที่ครบถ้วนจะเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องบอกประชาชนว่าวัคซีนยี่ห้อนี้มีคุณภาพมากน้อยเพียงใด และผ่านการตรวจสอบจากอย.แล้ว ซึ่งการให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ครบถ้วนอย่างละเอียดแก่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจได้ว่าจะรับวัคซีนหรือไม่

“หากประชาชนเลือกจะรับก็ถือเป็นสิทธิของประชาชน แต่ไม่ควรบังคับ แม้การฉีดวัคซีนจะถือเป็นการป้องกันการระบาดในภาพรวม แต่ต้องให้ประชาชนตัดสินใจด้วยตนเอง หากคนที่ตัดสินใจว่าไม่ฉีดยี่ห้อนี้ แต่จะฉีดยี่ห้ออื่นก็ต้องไม่บังคับ เพราะเป็นสิทธิของแต่ละคน” นางประกายรัตน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้