fbpx

ตร.-ทหาร หมดสิทธิ์นั่ง ปธ.กก.แก้บ่อน-แรงงานเถื่อน

ทำเนียบ 13 ม.ค.- “วิษณุ” แย้ม 1-2 วัน คลอดคณะกรรมการแก้ปัญหาบ่อนและแรงงานเถื่อน ชี้ประธานคณะกรรมการฯ ต้องไม่ใช่ทหาร-ตำรวจ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการตั้งคณะกรรมการที่เกี่ยวกับแรงงานผิดกฎหมายและบ่อนการพนัน ว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะมีความชัดเจนในรายชื่อของคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด เพราะมีบางคนไม่สะดวกที่จะรับตำแหน่ง เนื่องจากต้องลงพื้นที่ ประกอบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ทั้งนี้ ผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการฯ ต้องเป็นผู้ที่มีประวัติการทำงานดี และมีประสบการณ์ในส่วนที่รับผิดชอบ ไม่จำเป็นต้องเป็นทหาร หรือตำรวจ เพราะอาจจะมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องในการปฎิบัติงาน ทำให้เกิดปัญหา

“บทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด ไม่ได้มีหน้าที่จับกุม แต่จะเป็นผู้รับเรื่องราวร้องทุกข์และเบาะแสต่างๆ ที่มีบ่อนและแรงงานผิดกฎหมาย จากนั้นจะจี้กำชับไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ตำรวจพื้นที่ลงไปดำเนินการ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ คือ เจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หากพบว่าเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ของตัวเอง ก็สามารถไปแจ้งดำเนินคดีได้ที่กองปราบปราม หรือตำรวจสอบสวนกลาง และดีเอสไอ ที่สำคัญนายกรัฐมนตรีได้เปิดสายด่วน 1111 ให้ประชาชนแจ้งเบาะแส ซึ่งกรรมการทั้ง 2 ชุด จะขยายผลไปตรวจสอบข้อร้องเรียนต่างๆ และอาจจะเปิดรับข้อมูลจากต่างจังหวัดด้วย ซึ่งกรรมการก็จะมีการตั้งอนุกรรมการขึ้นมาทำงานอีกต่อหนึ่ง” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ ยอมรับว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้า เน้นเรื่องที่ได้รับร้องเรียนในปัจจุบัน และหามาตรการป้องกันในอนาคต โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะไม่มีการตรวจสอบย้อนหลัง เพราะเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินคดีตามกฏหมายอยู่แล้ว.- สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่