fbpx

ยกระดับเศรษฐกิจสีเขียวเป็นวาระแห่งชาติ

ทำเนียบรัฐบาล 13 ม.ค.- นายกฯ เผยเตรียมยกระดับเศรษฐกิจสีเขียวเป็นวาระแห่งชาติ พัฒนาภาคเกษตรให้มีรายได้สูง ลดพึ่งพาต่างประเทศ เน้นทุกภาคส่วนบูรณากรงาน กำหนดเป้าหมาย 5 ปี


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG Model) ครั้งที่ 1/2564 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ว่า รัฐบาลจะยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียวเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อพัฒนาภาคการเกษตรของไทยให้เป็นส่วนสำคัญการพัฒนาประเทศไปสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้สูง ยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชน

“ประเทศไทยมีพื้นที่ทางการเกษตรจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาพบปัญหาการผลิตไม่คุ้มค่ากับต้นทุนและพื้นที่ที่ใช้ไป ดังนั้น BCG Model จึงถือเป็ทางเลือกสำคัญที่จะยกระดับการเกษตรที่ใช้พื้นที่น้อย แต่ได้ผลผลิตที่ดี มีความแตกต่าง เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่มีมูลค่าสูง ลดการพึ่งพาต่างประเทศ และให้ไทยเป็นดินแดนแห่งความปลอดภัยด้านสาธารณสุข สอดคล้องวาระของโลกเรื่องการลดขยะ ลดโลกร้อน รักษาสภาพภูมิอากาศ เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติและนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการให้ทุกภาคส่วนวางเป้าหมายชัดเจน การปฏิบัติเป็นรูปธรรมร่วมกัน ที่ประชุมจึงกำหนดแนวทางปฏิบัติให้สามารถไปสู่เป้าหมายได้ภายใน 5 ปี” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่