fbpx

ถกกรรมการสมานฉันท์นัดแรก 18 ม.ค.

รัฐสภา 12 ม.ค.-ชวน นัดถก คกก.สมานฉันท์นัดแรก 18 ม.ค. พร้อมเพิ่มเก้าอี้ให้ฝ่ายค้านเพื่อความสบายใจ หลังห่วงสัดส่วนไม่เป็นธรรม


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ จำนวน 11 คน เมื่อวานนี้ ( 12 ม.ค. ) ว่า คณะกรรมการชุดนี้จะมีการประชุมนัดแรกในวันที่ 18 มกราคมนี้ซึ่งการประชุมนัดแรกตนเองจะขอเข้าร่วม เพื่อชี้แจงเหตุผลความจำเป็นที่ตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ขึ้น และเพื่อทำการศึกษาหาทางออกร่วมกันจากสถานการณ์ของบ้านเมือง โดยยืนยันว่าไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ แต่เมื่อคณะกรรมการทำการศึกษาเสร็จตามกระบวนการต้องส่งให้รัฐสภาเป็นผู้พิจารณารายงานที่จัดทำขึ้น

สำหรับสัดส่วนการตั้งคณะกรรมการที่ไม่มีฝ่ายค้านหรือคู่ขัดแย้งเข้าร่วมนั้น นายชวน ยืนยันว่า ได้มีการหารือกับผู้นำฝ่ายค้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งฝ่ายค้านติดใจในประเด็นสัดส่วนที่มองว่า ไม่มีความเป็นธรรม แต่ส่วนตัวได้ยืนยันไปแล้วว่า ประเด็นสำคัญในการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ไม่ได้อยู่ที่สัดส่วนเพราะไม่มีการลงมติใดใด แต่เพื่อต้องการระดมสมองความคิดว่าทำอย่างไรให้บ้านเมืองลดความขัดแย้ง ดังนั้นหากฝ่ายค้าน ต้องการเพิ่มจำนวนสัดส่วนของฝ่ายค้านก็ไม่ขัดข้อง และพร้อมแต่งตั้งให้เข้าร่วมได้ตลอดเวลา เช่นเดียวกับฝ่ายผู้เห็นต่าง ที่จะมอบหมายให้เป็นภารกิจของคณะกรรมการชุดนี้ดำเนินการเจรจาเชิญชวนผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมในกระบวนการเพื่อหาทางออกร่วมกัน  เพราะเรื่องสัดส่วนไม่ใช่ปัญหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้