fbpx

เตรียมเปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบใหม่ 20 ม.ค. นี้

ทำเนียบรัฐบาล 12 ม.ค.- อาคม เผย เปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบใหม่ 20 ม.ค. นี้ ขณะที่กระทรวงการคลัง เตรียมเปิดลงทะเบียนโครงการเราชนะ แจกคนละ 3,500 บาท 2 เดือนพร้อมเสนอ ครม. ลดภาษีที่ดิน 90% ลดค่าโอนเหลือ 0.01% ภายใน 2 สัปดาห์


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน หรือ มาตรการเยียวยา ช่วงโควิด-19  ว่า รัฐบาลได้วางกรอบไว้ 4 เรื่อง  ได้แก่ 1.การเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งรอบใหม่ ปลายเดือนมกราคมนี้ อีก 1 ล้านสิทธิ์  ซึ่งจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันอังคารที่ 19 ม.ค.นี้ ส่วนการลงทะเบียนนั้น เมื่อครม.เห็นชอบ จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 20 ม.ค.นี้ คาดจะใช้งานได้ในวันที่ 25 ม.ค.64 ส่วน2.มาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนช่วงโควิด-19 นั้น นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดวงเงิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน รวมระยะเวลา  2 เดือน จะเสนอ ครม. ในวันอังคาร ที่ 19 ม.ค.นี้ เช่นกัน โดยประชาชนสามารถใช้เงินได้ภายในสิ้นเดือนมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านโครงการ”เราชนะ”

นายอาคม กล่าวต่อว่า 3.การพักชำระหนี้ ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 7 แห่งภายใต้กำกับกระทรวงการคลัง โดยได้ขอให้ ครม.พิจารณาขยายเวลา 3 โครงการ จากเดิมหมดระยะเวลารับทำกู้ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2563 ให้ขยายไปถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ประกอบด้วย ขยายเวลาโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก ของธนาคารออมสิน วงเงิน 7.5 พันล้านบาท เป็นการสนับสนุน สินเชื่อให้ประชาชนที่มีรายได้ประจำ  ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงบุคคลในครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 หรือได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ หรือ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ มีวงเงิน 50,000 บาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 0.35 ต่อเดือนระยะเวลาการกู้ไม่เกิน 3 ปี ส่วนโครงการที่ 2 เป็นการขยายระยะเวลาให้กับผู้ที่มีอาชีพอิสระ มีวงเงินเหลืออยู่ 1.4หมื่นล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำเข้าถึงแหล่งเงินโดยคิดดอกเบี้ยที่ไม่เกินร้อยละ 0.1 ต่อเดือนระยะเวลากู้ไม่เกิน 2 ปี 6 เดือนปลอดชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน และโครงการที่ 3 เป็นการขยายเวลา มาตรการสินเชื่อและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต มีวงเงินคงเหลือ 2,000 ล้านบาท ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เป็นผู้สนับสนุนสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการส่งออกและผู้ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น การนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อพัฒนาธุรกิจของตนเอง คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2ต่อปี เป็นระยะเวลา 2 ปี


นายอาคม กล่าวต่อว่า 4. การเสริมสภาพคล่องและการพักชำระหนี้ สถาบันการเงินภายใต้กำกับของกระทรวงการคลังยังคงดำเนินการดูแลอย่างต่อเนื่อง ยังมีวงเหลืออยู่ 2.68 แสนล้านบาท ส่วนซอฟท์โลนของธนาคารแห่งประเทศไทยมีวงเงินเหลืออยู่ที่ 3.7แสนล้านบาท  ดังนั้นมีวงเงินสภาพคล่องรวมอยู่ที่ 6.38 แสนล้านบาท

นายอาคม ยังกล่าวถึงการลดภาระ การลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และยกเว้นการโอนค่าธรรมเนียมอสังหาริมทรัพย์ ได้หารือกับกระทรวงมหาดไทยแล้วได้ข้อ สรุปว่า จะลดให้ 90% หรือ ชำระ 10 เปอร์เซ็นต์ และลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์เหลือ 0.01 เปอร์เซ็นต์ จะเสนอ ครม. ภายใน 2 สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน