เตรียมเปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบใหม่ 20 ม.ค. นี้

ทำเนียบรัฐบาล 12 ม.ค.- อาคม เผย เปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบใหม่ 20 ม.ค. นี้ ขณะที่กระทรวงการคลัง เตรียมเปิดลงทะเบียนโครงการเราชนะ แจกคนละ 3,500 บาท 2 เดือนพร้อมเสนอ ครม. ลดภาษีที่ดิน 90% ลดค่าโอนเหลือ 0.01% ภายใน 2 สัปดาห์


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน หรือ มาตรการเยียวยา ช่วงโควิด-19  ว่า รัฐบาลได้วางกรอบไว้ 4 เรื่อง  ได้แก่ 1.การเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งรอบใหม่ ปลายเดือนมกราคมนี้ อีก 1 ล้านสิทธิ์  ซึ่งจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันอังคารที่ 19 ม.ค.นี้ ส่วนการลงทะเบียนนั้น เมื่อครม.เห็นชอบ จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 20 ม.ค.นี้ คาดจะใช้งานได้ในวันที่ 25 ม.ค.64 ส่วน2.มาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนช่วงโควิด-19 นั้น นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดวงเงิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน รวมระยะเวลา  2 เดือน จะเสนอ ครม. ในวันอังคาร ที่ 19 ม.ค.นี้ เช่นกัน โดยประชาชนสามารถใช้เงินได้ภายในสิ้นเดือนมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านโครงการ”เราชนะ”

นายอาคม กล่าวต่อว่า 3.การพักชำระหนี้ ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 7 แห่งภายใต้กำกับกระทรวงการคลัง โดยได้ขอให้ ครม.พิจารณาขยายเวลา 3 โครงการ จากเดิมหมดระยะเวลารับทำกู้ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2563 ให้ขยายไปถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ประกอบด้วย ขยายเวลาโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก ของธนาคารออมสิน วงเงิน 7.5 พันล้านบาท เป็นการสนับสนุน สินเชื่อให้ประชาชนที่มีรายได้ประจำ  ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงบุคคลในครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 หรือได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ หรือ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ มีวงเงิน 50,000 บาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 0.35 ต่อเดือนระยะเวลาการกู้ไม่เกิน 3 ปี ส่วนโครงการที่ 2 เป็นการขยายระยะเวลาให้กับผู้ที่มีอาชีพอิสระ มีวงเงินเหลืออยู่ 1.4หมื่นล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำเข้าถึงแหล่งเงินโดยคิดดอกเบี้ยที่ไม่เกินร้อยละ 0.1 ต่อเดือนระยะเวลากู้ไม่เกิน 2 ปี 6 เดือนปลอดชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน และโครงการที่ 3 เป็นการขยายเวลา มาตรการสินเชื่อและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต มีวงเงินคงเหลือ 2,000 ล้านบาท ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เป็นผู้สนับสนุนสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการส่งออกและผู้ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น การนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อพัฒนาธุรกิจของตนเอง คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2ต่อปี เป็นระยะเวลา 2 ปี


นายอาคม กล่าวต่อว่า 4. การเสริมสภาพคล่องและการพักชำระหนี้ สถาบันการเงินภายใต้กำกับของกระทรวงการคลังยังคงดำเนินการดูแลอย่างต่อเนื่อง ยังมีวงเหลืออยู่ 2.68 แสนล้านบาท ส่วนซอฟท์โลนของธนาคารแห่งประเทศไทยมีวงเงินเหลืออยู่ที่ 3.7แสนล้านบาท  ดังนั้นมีวงเงินสภาพคล่องรวมอยู่ที่ 6.38 แสนล้านบาท

นายอาคม ยังกล่าวถึงการลดภาระ การลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และยกเว้นการโอนค่าธรรมเนียมอสังหาริมทรัพย์ ได้หารือกับกระทรวงมหาดไทยแล้วได้ข้อ สรุปว่า จะลดให้ 90% หรือ ชำระ 10 เปอร์เซ็นต์ และลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์เหลือ 0.01 เปอร์เซ็นต์ จะเสนอ ครม. ภายใน 2 สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน