fbpx

เตรียมเปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบใหม่ 20 ม.ค. นี้

ทำเนียบรัฐบาล 12 ม.ค.- อาคม เผย เปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบใหม่ 20 ม.ค. นี้ ขณะที่กระทรวงการคลัง เตรียมเปิดลงทะเบียนโครงการเราชนะ แจกคนละ 3,500 บาท 2 เดือนพร้อมเสนอ ครม. ลดภาษีที่ดิน 90% ลดค่าโอนเหลือ 0.01% ภายใน 2 สัปดาห์


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน หรือ มาตรการเยียวยา ช่วงโควิด-19  ว่า รัฐบาลได้วางกรอบไว้ 4 เรื่อง  ได้แก่ 1.การเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งรอบใหม่ ปลายเดือนมกราคมนี้ อีก 1 ล้านสิทธิ์  ซึ่งจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันอังคารที่ 19 ม.ค.นี้ ส่วนการลงทะเบียนนั้น เมื่อครม.เห็นชอบ จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 20 ม.ค.นี้ คาดจะใช้งานได้ในวันที่ 25 ม.ค.64 ส่วน2.มาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนช่วงโควิด-19 นั้น นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดวงเงิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน รวมระยะเวลา  2 เดือน จะเสนอ ครม. ในวันอังคาร ที่ 19 ม.ค.นี้ เช่นกัน โดยประชาชนสามารถใช้เงินได้ภายในสิ้นเดือนมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านโครงการ”เราชนะ”

นายอาคม กล่าวต่อว่า 3.การพักชำระหนี้ ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 7 แห่งภายใต้กำกับกระทรวงการคลัง โดยได้ขอให้ ครม.พิจารณาขยายเวลา 3 โครงการ จากเดิมหมดระยะเวลารับทำกู้ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2563 ให้ขยายไปถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ประกอบด้วย ขยายเวลาโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก ของธนาคารออมสิน วงเงิน 7.5 พันล้านบาท เป็นการสนับสนุน สินเชื่อให้ประชาชนที่มีรายได้ประจำ  ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงบุคคลในครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 หรือได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ หรือ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ มีวงเงิน 50,000 บาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 0.35 ต่อเดือนระยะเวลาการกู้ไม่เกิน 3 ปี ส่วนโครงการที่ 2 เป็นการขยายระยะเวลาให้กับผู้ที่มีอาชีพอิสระ มีวงเงินเหลืออยู่ 1.4หมื่นล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำเข้าถึงแหล่งเงินโดยคิดดอกเบี้ยที่ไม่เกินร้อยละ 0.1 ต่อเดือนระยะเวลากู้ไม่เกิน 2 ปี 6 เดือนปลอดชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน และโครงการที่ 3 เป็นการขยายเวลา มาตรการสินเชื่อและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต มีวงเงินคงเหลือ 2,000 ล้านบาท ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เป็นผู้สนับสนุนสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการส่งออกและผู้ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น การนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อพัฒนาธุรกิจของตนเอง คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2ต่อปี เป็นระยะเวลา 2 ปี


นายอาคม กล่าวต่อว่า 4. การเสริมสภาพคล่องและการพักชำระหนี้ สถาบันการเงินภายใต้กำกับของกระทรวงการคลังยังคงดำเนินการดูแลอย่างต่อเนื่อง ยังมีวงเหลืออยู่ 2.68 แสนล้านบาท ส่วนซอฟท์โลนของธนาคารแห่งประเทศไทยมีวงเงินเหลืออยู่ที่ 3.7แสนล้านบาท  ดังนั้นมีวงเงินสภาพคล่องรวมอยู่ที่ 6.38 แสนล้านบาท

นายอาคม ยังกล่าวถึงการลดภาระ การลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และยกเว้นการโอนค่าธรรมเนียมอสังหาริมทรัพย์ ได้หารือกับกระทรวงมหาดไทยแล้วได้ข้อ สรุปว่า จะลดให้ 90% หรือ ชำระ 10 เปอร์เซ็นต์ และลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์เหลือ 0.01 เปอร์เซ็นต์ จะเสนอ ครม. ภายใน 2 สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์