fbpx

วิษณุปัดยังไม่เลือกผู้ว่ากทม.

ทำเนียบ 12 ม.ค. – วิษณุเผยเลือกตั้งเทศบาลภายในมีนาคมนี้ ตามด้วย อบต. ส่วน กทม. ยังไม่มีการหารือ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้(12ม.ค.)มีการพิจารณาการเลือกตั้งท้องถิ่นเพียงระดับเดียวคือ เทศบาลตำบล เทศบาลเมือง และเทศบาลนคร ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. จะหารือกันเป็นลำดับต่อไป เพราะกรุงเทพฯ กำลังมีปัญหาอยู่ระหว่างการถกเถียงเรื่อง สก. และ สข. ว่าจะให้มีหรือไม่ โดยเฉพาะ สข. ถ้าจะให้มีต้องมีการแก้กฎหมาย ซึ่งกฎหมายยังค้างอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นลำดับแรกให้เลือกระดับเทศบาลก่อน จากนั้นจะเป็น อบต. และ กทม. และเมืองพัทยา เป็นลำดับต่อไป ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งจะเลือกตั้งพร้อมกันหรือเลือกตั้งคนละวัน ตอนนี้ยังไม่มีกติกาหรือข้อผูกมัดใดๆ

นายวิษณุ กล่าวว่า เนื่องจากเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงประเด็นการเลือกตั้งเทศบาล พื้นที่เทศบาลไม่ทับซ้อนกับ อบต. จึงไม่สามารถที่จะเลือกตั้งพร้อมกันได้ จึงขอให้เว้นช่วง พร้อมย้ำว่าวันนี้(12ม.ค.)ไม่มีการพูดถึงการเลือกตั้ง สก. สข. และผู้ว่า กทม. แต่การเลือกตั้งเทศบาลต้องจัดภายใน 3 เดือนนั่นคือมีนาคมเพราะจะเกี่ยวกับจำนวนประชากรตาม พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร 31 ธันวาคม 2563 ดังนั้นวันนี้สำรวจแล้วและต้องประกาศจำนวนประชากรส่วนจะเป็นวันที่ 21 มีนาคมหรือไม่ แล้วแต่ กกต. จะกำหนดวัน


เมื่อถามต่อว่ามีแนวโน้มว่าจะเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ได้ในช่วงปลายปีหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่กับ ครม. จะประเมินไปตามสถานการณ์หลายอย่างประกอบกัน ซึ่งกฎหมายบางอย่างค้างอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎรและบางอย่างรอความเห็นจากรัฐบาล และเมื่อถามว่าเหตุใดข้อสรุปการจะมี สข. หรือไม่ยังไม่ลงตัว นายวิษณุ ชี้แจงว่ายังไม่จำเป็นต้องคิดในช่วงเวลานี้ ให้เลือกตั้งเทศบาลผ่านพ้นไปก่อนได้ ซึ่งกฎหมายของการเลือกผู้ว่า กทม. ไม่เหมือนกับกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นอื่น เพราะกฎหมายท้องถิ่นอื่นเขียนว่าเมื่อ กกต. ประกาศให้มีการเลือกตั้ง คนที่รักษาการอยู่จะพ้นจากหน้าที่ทันที แต่ผู้ว่า กทม. จะยังไม่พ้นจากตำแหน่งทันที เพราะต้องทำหน้าที่รักษาการไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง เว้นแต่เจ้าตัวจะลงสมัคร ถึงต้องลาออก

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบดำเนินคดีบ่อนการพนันและกิจกรรมผิดกฎหมายทุกประเภทว่าได้ยังไม่ครบทั้งหมด เพราะต้องแบ่งเป็น 2 ชุดคือคณะกรรมการที่เกี่ยวกับแรงงานผิดกฎหมาย และคณะกรรมการที่เกี่ยวกับบ่อน และจะใช้ชุดละไม่กี่คน เพราะที่เหลือให้ไปตั้งคณะอนุกรรมการในการทำงานเอา เพราะคณะกรรมการไม่ได้มีหน้าที่ไปจับ ไม่ได้เป็นคนสอบสวน แต่เป็นผู้ที่จะเข้าไปติดตาม ตรวจสอบ รับเรื่องร้องเรียน ชี้เบาะแส กำกับติดตาม เพราะทั้งบ่อนและแรงงานต้องมีเจ้าหน้าที่ลงไปจับกุม ซึ่งกรรมการไม่ใช่เจ้าพนักงาน แต่สั่งการได้ ตอนนี้ได้ประธาน 1 คณะ แต่อีกหนึ่งชุดกำลังตรวจสอบรายละเอียดบางอย่าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้