fbpx

อนุทินย้ำให้ต่างด้าวออกค่ารักษาโควิดเอง

ทำเนียบ 12 ม.ค.-อนุทิน ย้ำแนวคิดให้ต่างด้าวผู้ผิดกฎหมายติดโควิด -19 ออกค่ารักษาพยาบาลเอง ชี้ควรมีมาตรการรองรับเหตุสิ้นเปลืองงบประมาณ กระตุ้นฝ่ายเกี่ยวข้องดำเนินคดี เปลี่ยนค่าปรับ เป็นค่ายา


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงแนวคิดการเก็บค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิค 19 กับผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ว่า เป็นแนวคิดหนึ่งที่ตนได้พูดคุยกับทีมงาน เกี่ยวกับการบริหารจัดการงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข ที่ขณะนี้เกือบทั้งหมดถูกใช้จ่ายไปกับการแก้ไขปัญหาโควิด ซึ่งโดยหลักการพิจารณารักษาพยาบาลรัฐบาลเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดอยู่แล้วสำหรับคนไทย โดยในการพิจารณาจัดเก็บค่าใช้จ่าย กับชาวต่างชาติที่กระทำการผิดกฎหมายจะต้องนำกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และรัฐธรรมนูญมาประกอบกัน ซึ่งขณะนี้ตนได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษารายละเอียดแล้ว

นายอนุทินกล่าวย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ช่วยเหลือทุกคนที่เจ็บป่วย เพียงแต่บุคคลที่ทำผิดกฎหมายหากเป็นคนไทยการรักษาพยาบาลไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อเสร็จสิ้นแล้วควรจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อเพราะอย่างน้อยหากการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รัฐบาลได้ค่าปรับก็สามารถนำเงินส่วนนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายาได้ ขณะเดียวกันควรมีมาตรการสำหรับคนต่างชาติ เพราะมีการตั้งคำถามว่ากลุ่มคนเหล่านี้หากเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้วไม่ว่าจะแข็งแรงหรือเจ็บป่วยเมื่อติดโควิดประเทศไทยก็รักษาให้ฟรี ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ จึงต้องชี้แจงทำความเข้าใจว่าอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาล และผู้ที่ลักลอบเข้ามาต้องถูกดำเนินคดี


ส่วนกรณีที่หญิงสาวชาวไทยทำงานที่ประเทศเมียนมาร์ ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นายอนุทิน ระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่รักษา แต่ตัวเองอยากตั้งคำถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อกระทรวงสาธารณสุขรักษาหายแล้วได้มีการดำเนินคดีกับผู้ลักลอบกระทำความผิดหรือไม่ เพราะทำให้ประเทศเสียหาย เกิดการแพร่ระบาดของโควิด -19 พร้อมมองว่าใครมีหน้าที่อะไรก็ไม่ทำ ขออย่าห่วงเรื่องมนุษยธรรม กระทรวงสาธารณสุขช่วยเหลือเต็มที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้