fbpx

ทร.เตรียม รพ.ในสังกัดรับผู้ป่วยโควิด

จ.ชลบุรี 6 ม.ค.- กองทัพเรือส่งมอบ รพ.สนามแห่งที่ 3 ที่สัตหีบ รับผู้ป่วยโควิดที่ผ่านการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว ขณะ ผบ.ทร. สั่ง รพ.ทหารเรือหลัก เตรียมรับผู้ป่วยโควิด ส่วนหน่วยในพื้นที่อื่นให้ตั้ง State quarantine


พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธานส่งมอบโรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง พื้นที่เกล็ดแก้ว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งในอยู่ความรับผิดชอบของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ให้แก่กระทรวงสาธารณสุข โดยมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นผู้รับมอบ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคนา 2019 (COVID -19) ระลอกแรกที่ผ่านมา กองทัพเรือได้จัดพื้นที่เฝ้าระวังและบุคลากรดูแลเป็นอย่างดี จนกระทั่งปัจจุบันเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคนา 2019 (COVID -19) ระลอกใหม่และถือว่ามีความรุนแรงมากกว่าที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดระยองและชลบุรี ที่พบการติดเชื้อขยายเป็นวงกว้าง จึงตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้น และเร่งให้การสนับสนุนตั้งโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 (COVID -19) กรณีเกินขีดความสามารถการรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลหลักในพื้นที่จังหวัดระยอง ชลบุรี และจันทบุรี โดยรับผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาและสังเกตอาการจากโรงพยาบาล กรณีอาการไม่รุนแรงมาพักรักษาและติดตามอาการต่อเนื่อง จนกว่าผลตรวจจะเป็นลบหรือไม่พบเชื้อแล้ว แต่หากพบว่ามีอาการหนักขึ้น จะถูกส่งตัวกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลหลักทันที


กองทัพเรือจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นใช้กรณีโรค COVID-19 ระบาดในวงกว้าง มีวัตถุประสงค์เพื่อการตั้งระบบบริการดูแลรักษาพยาบาล ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (Patients under investigated : PUI) ในกรณีที่เกินขีดความสามารถของโรงพยาบาล ตั้งแต่การคัดกรองผู้ป่วย การให้การวินิจฉัย การดูแลรักษาแบบ One Stop Services เพื่อให้สามารถรับผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่ได้รับการรักษาจากโรงพยาบาล แต่ต้องกักกันโรคต่อหรือผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงไว้ดูแลรักษาแบบผู้ป่วยใน (เฉพาะกรณีที่เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง จำนวนผู้ป่วยเกินขีดความสามารถของโรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลเฉพาะโรคที่กำหนดไว้)


กองทัพเรือจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจำนวน 3 แห่งแล้ว สามารถรองรับผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 726 เตียง ประกอบด้วย 1. โรงพยาบาลสนาม ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (เกล็ดแก้ว) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 320 เตียง 2. โรงพยาบาลสนาม ค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 174 เตียง และ 3. โรงพยาบาลสนาม สนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ.จันทเขลม จ.จันทบุรี จำนวน 232 เตียง สำหรับโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 กองทัพเรือได้ปรับปรุงอาคารฝึกของศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง พื้นที่เกล็ดแก้ว โดยใช้อาคารฝึกที่ 13-16 สำหรับเป็นที่พักผู้ป่วยรวม 320 เตียง และอาคารฝึกที่ 2 เป็นอาคารอำนวยการสำหรับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ห่างไกลจากชุมชน และไม่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่

ทั้งนี้ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งการให้กรมแพทย์ทหารเรือจัดเตรียมโรงพยาบาลหลักเตรียมความพร้อมการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อ COVID-19 ประกอบด้วย 1.โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สำหรับตรวจวินิจฉัยและรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก 2. โรงพยาบาลเฉพาะโรค 2 แห่ง คือโรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพและโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ สำหรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ


ผู้บัญชาการทหารเรือสั่งการให้หน่วยในพื้นที่ต่าง ๆ จัดพื้นที่ควบคุมเพื่อเฝ้าระวังหรือ State quarantine ดังนี้ 1. พื้นที่กรุงเทพฯ จัดที่กรมยุทธศึกษาทหารเรือ 2. พื้นที่สัตหีบ จัดที่อาคารรับรองกองทัพเรือพื้นที่สัตหีบ และ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง 3. พื้นที่จ.จันทบุรี จัดที่กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด 4. พื้นที่ทัพเรือภาคที่ 2 จัดที่ฐานทัพเรือสงขลา และ 5.พื้นที่ทัพเรือภาคที่ 3 จัดที่ฐานทัพเรือพังงา พื้นที่จ.นราธิวาส จัดที่ค่ายจุฬาภรณ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว