fbpx

สภาปี 64 มุ่งพิจารณาออก กม.ให้ได้มากที่สุด พอใจ ส.ส.ร่วมมือดี

รัฐสภา 1 ม.ค. -“สุชาติ” ชี้ปี 64 สภามุ่งเดินหน้าพิจารณาออกกฎหมายให้ได้มากที่สุด พอใจ ส.ส. ให้ความร่วมมือดี เชิญชวนประชาชนมามีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น


นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรปี 2564 ว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรมีนโยบายอยู่แล้วที่จะประชุมสภาให้ได้ผลงานออกมามากที่สุด ทั้งเรื่องการพิจารณาเพื่อนำไปสู่การออกกฎหมายให้ได้มากที่สุด การตั้งกระทู้ถามจาก ส.ส. ซึ่งนำปัญหาจากประชาชนมาตั้งถามให้รัฐบาลช่วยแก้ไข รวมไปถึงการเปิดให้ ส.ส.หารือความเดือดร้อนประชาชนส่งต่อไปยังหน่วยงานภาครัฐ ถือเป็นแนวทางที่สภาพยายามจะใช้คลี่คลายปัญหา รวมถึงการเปิดให้ ส.ส.ทุกคนได้อภิปรายแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ซึ่งต้องยอมรับว่าเวลาการประชุมสภามีจำกัด แต่ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจาก ส.ส.ทุกคนเป็นอย่างดี ในการทำงานภายใต้กรอบเวลา การอภิปรายอยู่ในสาระ ไม่เป็นการใช้เวลาฟุ่มเฟือย จึงถือเป็นการยกระดับให้สภาชุดนี้

ขณะเดียวกัน นายสุชาติ เห็นว่า สภาชุดนี้มี ส.ส.ที่เป็นคนรุ่นใหม่เข้ามาทำหน้าที่เป็นจำนวนมาก และ ส.ส.เหล่านี้มีวิธีการอภิปรายที่น่าสนใจ เสนอข้อมูลภาพประกอบเนื้อหาครบถ้วน มีสาระ จึงเป็นข้อมูลที่ดีที่รัฐบาลจำเป็นต้องฟังเพื่อนำไปพิจารณาดำเนินการ ดังนั้น หากจะให้มองภาพรวมของสภาในปี 2563 ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากสมาชิก มีการอภิปรายเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ การโต้เถียงไปมามีน้อย การทำงานในสภาไม่มีปัญหา นับว่าได้ผลดีมีประสิทธิภาพพอสมควร ส่วนตนประเมินว่าเป็นที่น่าพอใจ แต่อย่างไรก็ตาม การประเมินภาพรวมคงต้องให้คนนอกเป็นผู้ประเมิน


นายสุชาติ กล่าวด้วยว่า ในปี 2564 ขอเชิญชวนประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองกับรัฐสภาผ่านกลไกที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้มากขึ้น ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีการเสนอกฎหมายเข้ามาหลายฉบับ และรัฐธรรมนูญบัญญัติให้กฎหมายทุกฉบับต้องผ่านความเห็นจากประชาชน ขณะเดียวกันประชาชนยังสามารถส่งเรื่องร้องเรียนผ่าน ส.ส.ให้นำเข้ามาหารือในสภา ซึ่งการหารือนับเป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อ ส.ส.หารือในที่ประชุมสภาแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ส่งเรื่องทวงถามติดตามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงขอให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วม และใช้กลไกของรัฐสภา ซึ่งมาจากตัวแทนที่ประชาชนเลือกเข้ามา ได้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อน แก้ไขปัญหาให้กับประเทศ ขอให้ประชาชนใช้สิทธิของตนเองในการใช้กลไกรัฐสภาช่วยเหลือดูแล. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์