fbpx

ผ่อนผันให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ไทยเป็น 45 วัน

กทม. 26 ธ.ค.-ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงมหาดไทย เพิ่มระยะเวลาการอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากต้องเสียเวลากักตัวป้องกัน “โควิด-19”

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เรื่องการเพิ่มระยะเวลาการอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ


สืบเนื่องจากรัฐบาลกำหนดให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักร ต้องกักกันตัวไม่น้อยกว่า 14 วัน จึงเห็นสมควรให้เพิ่มระยะเวลาการอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้มีเวลาดำเนินกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ที่ได้รับอนุญาต โดยคนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ตามมาตรา 34 (4) (8) และ (9) ของ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ให้อยู่ในราชอาณาจักรไม่เกิน 45 วัน และคนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ซึ่งได้รับการยกเว้นการตรวจลงตรา ตามข้อ 13 (3) และ (4) แห่งกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการตรวจ การยกเว้น และการเปลี่ยนประเภทการตรวจลงตรา พ.ศ. 2545 ให้อยู่ในราชอาณาจักรไม่เกิน 45 วันเช่นกัน

ส่วนคนต่างด้าวที่เข้ามาก่อนวันที่ประกาศจะสิ้นผลใช้บังคับ ให้เจ้าหน้าที่พิจารณาอนุญาตให้ได้รับระยะเวลาในการพำนักตามที่กำหนดในประกาศนี้ โดยให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2563 ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2564


สำหรับการออกประกาศฉบับดังกล่าว สืบเนื่องจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ได้อนุมัติให้ขยายเวลาการอนุญาตให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ เนื่องจากคนต่างด้าวที่เข้ามา ทั้งประเภทต้องได้รับการตรวจลงตราจากสถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุล และประเภทที่ได้รับการยกเว้นการตรวจลงตรา มีระยะเวลาพำนักในราชอาณาจักรไม่เกิน 30 วัน แต่คนต่างด้าวต้องเข้ากักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทำให้ระยะเวลาไม่เพียงพอสำหรับกิจกรรมต่างๆ จึงเห็นควรให้ขยายเวลาออกไป 15 วัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก