fbpx

ศบค.ไม่ล็อกดาวน์ประเทศ

ทำเนียบ 24 ธ.ค.- ศบค.ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 แบ่งพื้นที่เป็น 4 ระดับตามความเสี่ยง ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมปีใหม่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้อำนาจผู้ว่าฯ ออกมาตรการควบคุมโรคตามสถานการณ์


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 (ศบค. ) แถลงผลการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่าขณะนี้ยังไม่มีการล็อคดาวน์ประเทศไทย แต่มีการแบ่งพื้นที่ตามสถานการณ์ 4 พื้นที่ คือ 1.พื้นที่การควบคุมสูงสุด เป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากและมีมากกว่า 1.พื้นที่ย่อย เช่น จังหวัดสมุทรสาคร 2.พื้นที่ควบคุมคือพื้นที่ที่ติดกับพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 ราย และมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 3.พื้นที่เฝ้าระวังสูง เป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 10 ราย แต่มีแนวโน้มสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และ 4. พื้นที่เฝ้าระวัง เป็นพื้นที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อและยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีผู้ติดเชื้อ โดยการกำหนดมาตรการต่าง ๆ ในพื้นที่เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะพิจารณา

โฆษก ศบค. กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด คือ จ.สมุทรสาคร จะต้องมีมาตรการเร่งรัดการตรวจหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่ที่เสี่ยง กลุ่มบุคคลที่เสี่ยงและกิจกรรมที่มีความเสี่ยง แยกกักผู้ติดเชื้อด้วยการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามตามขีดความสามารถ พิจารณาดูแลความเป็นอยู่ของครอบครัวผู้ติดเชื้อตามขีดความสามารถ ต้องสวมหน้ากากอนามัย 100% เน้นทำความสะอาดมือ สถานที่หรืออุปกรณ์ที่สัมผัสบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก ติดตั้งแอพพลิเคชั่น “หมอชนะ” เพิ่มเติมจากการใช้แอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” รวมถึงจำกัดเวลาเปิด-ปิด สถานประกอบการที่มีความจำเป็น ปิดสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ห้ามแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายเข้า-ออกพื้นที่โดยเด็ดขาด ควบคุมการเข้า-ออกยานพาหนะและบุคคลคนไทยโดยไม่ให้กระทบต่อการค้าและอุตสาหกรรม สถานศึกษาปรับรูปแบบการเรียนเป็นแบบออนไลน์ งดกิจกรรมที่มีการรวมคนเป็นจำนวนมากทุกรูปแบบ การประมงสามารถทำได้แต่ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ก่อนออกเรือ


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับ การจัดงานปีใหม่ พื้นที่ควบคุมสูงสุดคือ จังหวัด สมุทรสาคร นั้น ให้งดกิจกรรม เฉลิมฉลองทุกชนิดโดยเด็ดขาด พื้นที่ควบคุมงดกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะ แต่อนุญาตให้จัดกิจกรรมในพื้นที่ที่ควบคุมได้ หรือทราบที่มาของผู้เข้าร่วมกิจกรรม เช่น ในกลุ่มเพื่อน ครอบครัว สถานที่ทำงาน พื้นที่เฝ้าระวัง สามารถจัดกิจกรรมได้แต่ต้องลดขนาดของงานให้เล็กลง เพื่อลดความหนาแน่นของผู้ร่วมกิจกรรมและมีมาตรการควบคุมไม่ให้เกิดความคับคั่ง สำหรับการเดินทางข้ามจังหวัด หากเกี่ยวข้องกับพื้นที่เสี่ยง ขอให้งดเดินทางเพื่อความปลอดภัย แต่หากเป็นจังหวัดอื่นๆ ให้ติดตามจากประกาศของจังหวัดนั้นๆ โดยเฉพาะหากเป็นจังหวัดที่เกี่ยวข้องกับการบิน เพื่อจะได้วางแผนการเดินทางอย่างเหมาะสม

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้มีทั้งหมด 67 ราย ติดเชื้อในประเทศ 58 ราย ในจำนวนนี้เชื่อมโยงกับสมุทรสาคร 55 ราย เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อในจังหวัดตากอีกหนึ่งราย และไปในสถานที่ชุมชน 2 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 4 พื้นที่ตามที่ ศบค. กำหนด ณ วันที่ 24 ธ.ค.2563 ได้แก่ 1.พื้นที่ควบคุมสูงสุด คือ จังหวัดสมุทรสาคร 2. พื้นที่ควบคุม ประกอบด้วย สมุทรสงคราม ราชบุรี นครปฐม กรุงเทพฯ 3. พื้นที่เฝ้าระวังสูง ประกอบด้วย สระบุรี สมุทรปราการ สุพรรณบุรี นนทบุรี ปทุมธานี อุตรดิตถ์ ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี เพชรบูรณ์ พระนครศรีอยุธยา ภูเก็ต กำแพงเพชร นครราชสีมา ปราจีนบุรี กระบี่ ขอนแก่น ชัยนาท อุดรธานี พิจิตร นครศรีธรรมราชสุราษฎร์ธานี ประจวบคีรีขันธ์ ชัยภูมินครสวรรค์ และอ่างทอง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก