เลขาฯ พท.ยื่นกมธ.ทหาร ตรวจสอบนายกฯ พักบ้านรับรองทหาร

รัฐสภา 23 ธ.ค.- “ประเสริฐ จันทรรวงทอง” ยื่นกรรมาธิการการทหาร ให้เรียกผู้บัญชาการทหารบก มาชี้แจงกรณีนายกรัฐมนตรีพักบ้านรับรองทหาร “มงคลกิตติ์” จี้เรียกนายกฯ แจงกรณีแรงงานพม่าลักลอบเข้าเมือง


นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบกรณีที่กองทัพบกอนุญาตให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาศัยในบ้านพักรับรองกองทัพบก โดยกล่าวว่า ไม่มีเจตนาก้าวล่วงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่กรณีดังกล่าวยังมีประชาชนเคลือบแคลงสงสัยอยู่ ซึ่งแม้จะยอมรับในคำวินิจฉัยของศาลที่สิ้นสุดและผูกพันธ์ต่อทุกองค์กร แต่ยังมีข้อสังสัย 6 เรื่อง คือ เรื่องบ้านพักนั้นมีสถานะใด และมีการเปลี่ยนจากบ้านพักสวัสดิการเป็นบ้านพักรับรองตั้งแต่เมื่อใด

นายประเสริฐ กล่าวว่า ระเบียบการเข้าพักของกองทัพบกที่ส่งเป็นหลักฐานให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น ออกโดยอ้างอิงกฎหมายใด และการเข้าพักมีระยะเวลาจำกัดเข้าพักหรือไม่ การเข้าพักที่ไม่เสียค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า และมีทหารดูแลตั้งแต่ 1 ต.ค. 2557 ใช้งบประมาณจากส่วนใดของกองทัพบก มีระเบียบใดในการเบิกจ่าย กองทัพบกเคยให้สิทธิอดีตนายกรัฐมนตรีที่เคยเป็นผบ.ทบ.หรือไม่ ที่ผ่านมา ผบ.ทบ.ที่เกษียณราชการมีใครเข้าพักอย่างเช่นพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ และกองทัพบกมีหลักเกณฑ์วิธีการพิจารณาให้ทหารเข้าพักโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอย่างกรณีพลเอกประยุทธ์หรือไม่


ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ และกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้กรรมาธิการการทหาร เรียกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง และผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มาสอบหาข้อเท็จจริงเรื่องการลักลอบแรงงานเมียนมาร์เข้าเมืองผิดกฎหมาย ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่สงสัยว่าเกิดจากการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ทำให้เกิดการลักลอบนำแรงงานข้ามชาติเข้าผ่านชายแดนอย่างผิดกฎหมายหรือไม่ เรื่องนี้เป็นภัยต่อความมั่นคงที่กรรมาธิการต้องตรวจสอบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน