fbpx

วัชระ ค้านขยายเวลาก่อสร้างรัฐสภา ครั้งที่ 5

กรุงเทพฯ 23 ธ.ค.- “วัชระ” เชิญประชาชนร่วมปกป้องผลประโยชน์ชาติ ลงชื่อคัดค้านขยายเวลาสร้างรัฐสภาครั้งที่ 5 ระบุหากขยายเวลาจะสร้างความเสียหายให้กับราชการ


นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้มีการประชุมคณะกรรมการตรวจการจ้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่มีนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ ประธานคณะกรรมการตรวจการจ้าง เป็นประธานพิจารณาร่วมกับกลุ่มบริษัทผู้บริหารโครงการ หรือ CAMA และกลุ่มบริษัทควบคุมงานหรือ ATTA เรื่องการขยายเวลาการก่อสร้างอีกครั้งหลังจากที่มีการขยายเวลามาแล้วถึง 4 ครั้งเป็นเวลายาวนานถึง 1,864 วัน จากสัญญาก่อสร้างเดิม 900 วันรวมเป็น 2,764 วันก็ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งมีค่าปรับหากล่าช้าถึงวันละ 12 ล้านบาท สำหรับการขยายเวลาครั้งที่ 4 กำลังจะครบกำหนดในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ถือเป็นการสร้างความเสียหายให้กับราชการอย่างมากมายมหาศาล

นายวัชระ กล่าวว่า การหารือในที่ประชุมยังไม่มีมติว่าจะให้ขยายเวลาเป็นครั้งที่5 เป็นเวลา 133 วันอีกหรือไม่ ซึ่งนายสาธิตได้กล่าวในที่ประชุมว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่นี้มาจากคณะกรรมการตรวจการจ้างชุดเก่า จึงต้องให้ทั้ง CAMA และ ATTA กลับไปหาเหตุผลที่ดีกว่านี้ในการขอขยายเวลา แล้วนำกลับมาพิจารณาใหม่ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ธ.ค.นี้ ซึ่งเรื่องนี้น่าเห็นใจในการปฏิบัติหน้าที่ของนายสาธิต เพราะสำนักกฎหมาย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือลงวันที่ 15 ธันวาคม 2563 ถึงนายสาธิตว่า ไม่เห็นด้วยกับการขยายเวลาครั้งนี้ทั้งด้านข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงอย่างหนักแน่น


นายวัชระ กล่าวว่า กลุ่มบริษัทATTA ยังเคยไม่เห็นชอบกับการขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่มาตั้งแต่ครั้งที่ 4 แล้ว หากคณะกรรมการตรวจการจ้างมีมติให้ขยายเวลาแล้วเกิดความเสียหายแก่ทางราชการในอนาคต ก็อาจโดนข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญาม.157และตามกฎหมายป.ป.ช.มีโทษถึงจำคุก ปรับและริบทรัพย์ตัวการผู้ใช้ผู้สนับสนุนและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตตามกฎหมายของปปช.ได้ เพราะฉะนั้นข้าราชการจึงต้องเลือกเอาระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายและหลักการที่ถูกต้อง หรือตามหลักกูของกลุ่มผลประโยชน์ที่เกาะกินเงินภาษีของประชาชนโดยอาศัยข้าราชการเป็นตรายาง

นายวัชระ กล่าวว่า เชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริตของนายสาธิตและเชื่อในสิ่งที่นายสาธิตพูดว่าไม่เคยรับเงินใครแม้แต่บาทเดียว แต่หากมีการอนุมัติขยายเวลาขึ้นมาจริง ๆ เมื่อเรื่องนี้ถึงป.ป.ช.ทุกคนที่เห็นชอบรวมถึงบริษัทเอกชนก็จะต้องไปให้การต่อป.ป.ช.ต่อไป ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชน นิสิต นักศึกษา สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการปกป้องรักษาผลประโยชน์ของชาติในเรื่องนี้ นายวัชระ ได้เปิดแคมเปญ
“สุขสันต์วันปีใหม่ ร่วมใจประหยัดภาษี ชวนคนไทยใจดี ช่วยกันมีส่วนร่วม”
ลงชื่อคัดค้านการขยายเวลาก่อสร้างสภาฯ ครั้งที่ 5 ได้ที่ http://bit.ly/2LXzCbH ก่อนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ จากนั้นจะได้รวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว