fbpx

เตรียมชงครม.สั่ง work from home หยุดเรียนลดฝุ่น

รัฐสภา 21 ธ.ค.-ส.ว.ตั้งกระทู้ถามสดการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ระยะยาว “วราวุธ” ชี้เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ เตรียมชงครม.เห็นชอบแก้ปัญหาระยะสั้น work from home หยุดเรียนลดฝุ่น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวุฒิสภาวันนี้(21ธ.ค.)มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาเป็นประธานการประชุม ได้พิจารณากระทู้ถามด้วยวาจา เรื่อง ค่าฝุ่นละออง PM2.5 กำลังก่อให้เกิดอันตรายใหญ่หลวง โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ซึ่งนายจเด็จ อินสว่าง สมาชิกวุฒิสภา เป็นผู้ตั้งถาม โดยระบุว่า ฝุ่น PM 2.5 สร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยอย่างมาก เนื่องจาก มาตรการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ยังขาดความร่วมมือจากประชาชน จึงอยากทราบว่า รัฐบาลจะสร้างบิ๊คล็อคที่มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนอย่างเร่งด่วนให้เกิดความยั่งยืนได้อย่างไร รวมทั้งมีมาตรการผลักดันให้เรื่องฝุ่น PM 2.5 เป็นวาระแห่งชาติหรือไม่

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยอมรับว่า คุณภาพอากาศในกรุงเทพมหานครไม่ได้อยู่ในขั้นที่ดีมาก ซึ่งตัวเลขในแอปพลิเคชันที่พบนั้น ไม่ใช่ตัวเลขแค่ค่าฝุ่น PM 2.5 เท่านั้น แม้ค่าฝุ่นในกรุงเทพมหานครจะไม่ได้ดีมาก แต่ตัวเลขดังกล่าวไม่ใช่ค่า PM 2.5 อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นค่าทั้ง PM 2.5 PM 10 รวมไปถึงสารแขวนลอยในอากาศอื่น ๆ ด้วย


“ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งหัวใจสำคัญของการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครเกิดจาก เครื่องยนต์ต่าง ๆ ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล รถสาธารณะ รถมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น ดังนั้น หากต้องการลดค่าฝุ่นละอองPM 2.5 ให้น้อยลงต้องลดการใช้เครื่องยนต์บนท้องถนน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังผลักดันให้ใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อลดปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมทั้งจะออกมาตรการลดภาระให้ประชาชนเรื่องการเสียภาษีและการให้บริการจุดเติมไฟฟ้าด้วย โดยในวันพรุ่งนี้ (22 ธ.ค.) จะหารือคณะรัฐมนตรี(ครม.) เกี่ยวกับการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ Work From Home ของหน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา เพื่อลดการรับฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าสู่ร่างกาย ยืนยันว่ารัฐบาลยกระดับปัญหาฝุ่นควันและปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ให้เป็นวาระแห่งชาติเรียบร้อยแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย