fbpx

กกต.ยังไม่ฟันธง “ทักษิณ” ครอบงำ พท.

กกต. 16 ธ.ค. -กกต. พร้อมตรวจสอบ “ทักษิณ” ครอบงำเพื่อไทย ยังไม่ฟันธงผิด เพราะมีหลายองค์ประกอบต้องพิจารณา  ระบุช่วงเลือกตั้ง คนทั่วไปไม่ควร โพสต์ หรือ พูดเชิญชวน ให้เลือกผู้สมัคร อบจ.รายใด  เหตุไม่ใช่ผู้ช่วยหาเสียง 


นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยืนยันความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคมนี้ และย้ำให้ระมัดระวังในการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุดด้วยความเต็มใจ กกต.ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะมีประชาชนมาใช้สิทธิเท่าไร เพราะจะเป็นการบังคับ  

ส่วนที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย กรณีนายทักษิณ ชินวัตร โพสต์เชียร์ให้เลือกผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ นายธวัชชัย กล่าวว่า กกต.ต้องดำเนินการตามขั้นตอน มีตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีมูลหรือไม่ และตั้งคณะกรรมการสืบสวน หากมีผลอย่างไร สำนักงานก็จะแจ้งให้ทราบ


เมื่อถามว่า การกระทำของนายทักษิณ เข้าข่ายครอบงำการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายธวัชชัย กล่าวว่า ยังตีความไม่ได้  เพราะยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณา และย้ำว่าคณะกรรมการสืบสวนต้องดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน

 ต่อข้อถามว่า บุคคลทั่วไปสามารถโพสต์เชิญชวนให้เลือกผู้สมัครได้หรือไม่ นายธวัชชัย   กล่าวว่า รักใครชอบใครก็น่าจะเก็บเอาไว้ไม่ควรไปบอกให้เลือกคนนั้นคนนี้ เพราะไม่ได้เป็นผู้ช่วยหาเสียงที่มีหน้าที่ชวนให้คนเลือกผู้สมัคร   

“กรณีคุณทักษิณต้องขอดูในแง่ของกฎหมายก่อน เพราะหลายๆ เรื่องเราไปดู แล้วนึกว่าผิดกฎหมาย  แต่พอลงลึกๆ แล้วมันไม่ใช่  หลายเรื่องที่เสนอมา  ทุกคนบอกว่าผิด แต่เมื่อ กกต.ตรวจสอบก็ไม่เข้าองค์ประกอบ  มื่อไม่เข้าองค์ประกอบ แล้วไปตัดสินว่าผิดก็ไม่ได้” นายธวัชชัย กล่าว.- สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ