fbpx

จับตา ครม.ถกข้อเรียกร้องกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น

ทำเนียบฯ 15 ธ.ค.- วันนี้ มีการประชุม ครม.ประเด็นที่ต้องจับตาคือ การพิจารณาข้อเรียกร้องกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น กรณีขอให้ชะลอโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ รวมถึงรายชื่อคณะกรรมการสมานฉันท์ในสัดส่วน ครม. และสถานการณ์ PM 2.5


หลายจุดของกรุงเทพฯ วันนี้ถูกปกคลุมไปด้วย PM2.5 ไม่เว้นแม้แต่ที่ทำเนียบรัฐบาล ค่าฝุ่นอยู่ที่ 74 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกว่า ในช่วง 3 วันนี้คนกรุงเทพฯ ต้องรับมือกับสภาพอากาศ พร้อมขอให้ช่วยกันลดมลพิษ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยอมรับว่า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 17 ธันวาคมนี้ สภาพอากาศในพื้นที่ กทม. จะไม่มีลมและมีการกดทับของอากาศ ทำให้เกิด PM2.5 และมีคุณภาพอากาศที่ไม่ดี ซึ่งได้ประสานไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ยุติการเผาในช่วง 3 วันนี้ ในพื้นที่โดยรอบ กทม. และปริมณฑล ขณะเดียวกันประสานไปยังกระทรวงคมนาคมให้กวดขัน และตรวจสภาพควันดำจากรถ ที่ยังพบสูง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนช่วยเสนอมาตรการแก้ไขฝุ่นที่ประชาชนสามารถให้ความร่วมมือได้ โดยไม่กระทบเพราะต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชนจึงจะเป็นผลสำเร็จ


ส่วนการประชุม ครม. วันนี้ จับตาไปที่การพิจารณาข้อเรียกร้องกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น กรณีขอให้ชะลอโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะมีการตั้งคณะทำงานรับฟังข้อมูล และข้อเสนอต่างๆ ในการหาทางออกร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของประชาชน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการชะลอโครงการ แต่เป็นการสร้างการรับรู้ ให้ประชาชนรับรู้ว่ารัฐบาลทำงานอะไรไปแล้วบ้างในเรื่องสิ่งแวดล้อม รวมถึงการทำประมง และไม่ตอบคำถามสื่อว่าจะเดินหน้าโครงการต่อหรือไม่

ด้านร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า การชะลอจะมีบางโครงการเท่านั้น เพื่อสร้างความเข้าใจและศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม แต่โครงการทั้งหมดไม่ได้ยกเลิกตามที่พลเอกประวิตร ระบุ ซึ่งในช่วงนี้ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนถึงผลประโยชน์และสิ่งที่ประชาชนจะได้รับจากโครงการดังกล่าว

ขณะที่ความคืบหน้าเรื่องการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์วันนี้ ครม.จะพิจารณารายชื่อสัดส่วน ครม. 2 คน ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวปรากฏรายชื่อคือ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน, นายธนกร วังบุญคงชนะ และล่าสุด พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมเสนอ นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย