กกต.เข้มจับทุจริตเลือกตั้ง อบจ.

กกต. 7 ธ.ค.-กกต.เข้มจับทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ต้านทุจริต ผนึก มท.สั่งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านให้ข้อมูลคนซื้อเสียง เผยมีเก็บบัตรประชาชนแล้ว


นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานประชุมผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด และชุดเคลื่อนที่เร็วที่เป็นตำรวจ ทั้ง 76 จังหวัดผ่านระบบการประชุมทางไกล (Gin Conference) เพื่อชี้แจงแนวทางการบูรณาการการทำงานร่วมกัน การส่งรายงานเพื่อประกอบการพิจารณาผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) โดยมี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และผู้บริหารสำนักงานฯ เข้าร่วม

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ประธาน กกต.บัญชาการให้มีการบูรณาการการทำงานเลือกตั้งร่วมกันทุกจังหวัดในแต่ละจังหวัดหลังจากนี้ ชุดเคลื่อนที่เร็วและผู้ตรวจการเลือกตั้งจะมีการประชุมร่วมกันเพื่อวางแผน ปฏิบัติหน้าที่ และลงพื้นที่พบกับผู้ใหญ่บ้านตามที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยกำชับให้ผู้ใหญ่บ้านแต่ละหมู่บ้านในแต่ละจังหวัดให้ความร่วมมือเรื่องการให้ข้อมูลคนทุจริตซื้อเสียง เพราะเป็นผู้ปกครองในพื้นที่ตามกฎหมายย่อมรู้ความเคลื่อนไหวในหมู่บ้าน หากต้องมีการจับกุมตรวจค้น กกต.จังหวัดสามารถขอหมายศาลและชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าค้นได้ แต่ถ้าพบว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มีการปกปิด ก็จะมีการประสานกระทรวงมหาดไทยเพื่อดำเนินการ ซึ่งเหลืออีก 12 วันจะถึงวันเลือกตั้ง ยังไม่พบการหาเสียงผิดกฎหมาย แต่ก็มีความเข้มข้นขึ้น


“ประธาน กกต.ตั้ง 4 ประสานต้านทุจริต คือ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ชุดเคลื่อนที่เร็วที่เป็นตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน ซึ่งต้องทำงานประสาน สอดรับกัน จึงจะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยประธาน กกต.ฝากว่าหลังจากนี้ให้ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ชุดเคลื่อนที่เร็ว และผอ.กกต.ทุกจังหวัด ตั้งกลุ่มไลน์ รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ เกิดเหตุในจุดใดก็จะได้ร่วมมือกันปฏิบัติในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว และการที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเพิ่งเริ่มปฏิบัติงานวันนี้ ก็ไม่ถือว่าช้า เพราะยิ่งใกล้วันเลือกตั้งสถานการณ์จะยิ่งเข้มข้น ขณะนี้มีการรายงานทุจริตเข้ามาจากทั่วประเทศแล้ว 4-5 ราย ในลักษณะมีการสำเนาบัตรประชาชนใน 5-6 แห่ง กำลังตรวจข้อมูลอยู่และรู้แล้วว่าเป็นใครบ้าง ใครเก็บบัตร กำลังติดตามอยู่ แต่ยังตอบไม่ได้ว่าเป็นการกระทำโดยตัวผู้สมัครหรือทีมงาน” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการประกาศรับรองผล จะเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หลังเลือกตั้ง หาก กกต.รับฟังรายงานผลการตรวจสอบของผู้ตรวจการเลือกตั้งแล้ว ไม่มีเหตุทุจริตเลือกตั้ง รวมถึงไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต.จะประกาศผลภายใน 30 วัน แต่หากยังมีเรื่องร้องเรียน จะประกาศผลภายใน 60 วัน เหมือนกับการเลือกตั้ง ส.ส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี