fbpx

มติปชป.ไม่ส่งศาลรธน.วินิจฉัยตั้งส.ส.ร.

พรรคประชาธิปัตย์ 30 พ ย.-หน.ปชป.เผยมติพรรคไม่เห็นชอบส่งศาลรธน. วินิจฉัยอำนาจรัฐสภาแก้ ม.256 พร้อมเปิดพรรครับผู้ชุมนุมทั้งกดดัน-ให้กำลังใจ ย้ำจุดยืนยึดมั่นการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์มีมติร่วมกันจะลงมติไม่เห็นชอบญัตติเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจของรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญ เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบรับหลักการจากรัฐสภา ผ่านการตรวจสอบจากพรรคการเมืองต่าง ๆ อย่างรอบคอบ ไม่จำเป็นต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีก


“ที่ประชุมรัฐสภารับหลักการร่างรัฐธรรมนูญแล้ว เป็นการตอกย้ำว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชอบด้วยรัฐธรรมนูญแล้ว หากจะตรวจสอบความถูกต้องสามารถยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหลังจากลงมติในวาระที่ 3 ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ ไม่จำเป็นต้องมาตรวจสอบตอนนี้ ซึ่งการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยขณะนี้ เป็นการสร้างเงื่อนไขทางการเมืองโดยไม่จำเป็น อาจถูกตีความว่าไม่จริงใจแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสถานะความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณียังพักอาศัยที่บ้านพักทหารหลังจากเกษียณอายุราชการ วันพรุ่งนี้(2 ธ.ค.) นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคยังไม่พูดคุยกันถึงเรื่องนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมา ถือว่าผูกพันทุกองค์กร


หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนจะมาที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อกดดันให้ถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคเปิด ยินดีต้อนรับทุกคน ไม่ได้มีปัญหาอะไร ขณะที่จุดยืนทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ อย่างน้อยที่สุดอุดมการณ์ของพรรคที่ไม่เปลี่ยนแปลง คือการยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถ้านอกเหนือไปจากนี้ ไม่ใช่อุดมการณ์ของพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนมากดดันพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่พบกลุ่มที่จะมาชุมนุมกดดันเดินทางมาที่พรรค แต่มีมวลชนอีกส่วนหนึ่งมาที่พรรคประชาธิปัตย์เพื่อให้กำลังใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง