fbpx

สมชาย ชี้ต้องกำหนดคุณสมบัติ-เว้นวรรคการเมือง ส.ส.ร.

รัฐสภา 27 พ.ย.-“สมชาย”ห่วง ตั้ง ส.ส.ร.เป็นการตีเช็คเปล่า ชี้ต้องกำหนดคุณสมบัติ-เว้นวรรคทางการเมือง ไม่ใช่ให้อำนาจใครไปเอื้อประโยชนให้ตนเอง


นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภากล่าวถึงการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ว่า ส่วนตัวมีข้อเสนอสำหรับสมาชิกวุฒิสภาอยู่แล้ว แต่ก็จะไม่ทิ้งความเห็นของทางฝ่ายค้านและรัฐบาล ส่วนใดที่ยังเป็นข้อกังวล เช่น เรื่องพระราชอำนาจ ก็ต้องพิจารณาร่วมกัน อย่าเขียนจนสังคมรับไม่ได้ ส่วนเรื่อง ส.ส.ร.ต้องดูคุณสมบัติให้ชัดเจน เพราะตั้งแต่ปี 2540 ส.ส.ร.ก็มักจะได้ประโยชน์จากการเขียนรัฐธรรมนูญเสมอ ดังนั้นต้องเขียนให้มีการเว้นวรรคทางการเมืองเหมือนกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงต้องมีการกำหนดคุณสมบัติด้วย เพราะเป็นการเขียนรัฐธรรมนูญของประเทศไม่ใช่การเซ็นเช็คเปล่าให้บุคคลใดเข้าไปมีอำนาจ มิฉะนั้นอาจเขียนรัฐธรรมนูญโอนประโยชน์ให้เป็นของตนเองหรือบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง

เมื่อถามว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำเป็นจะต้อง คุ้มครองอำนาจของสมาชิกวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี ให้อยู่ครบวาระ 5 ปีหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ส.ว.จะอยู่หรือไป แต่เป็นความชอบธรรมที่สังคมจะเห็นได้ ตนไม่ติดขัดอะไร แต่มีคำถามคือมาตรา 272 เกิดขึ้นจากการทำประชามติ หากจะแก้ไขตัดอำนาจ ส.ว.ในเรื่องนี้ จะลบไปเลยหรือต้องกลับไปถามประชาชนอีกครั้ง ก็เป็นเรื่องที่ต้องคุยกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่