fbpx

กลุ่มคนรุ่นใหม่เชื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

ปทุมธานี 26 พ.ย.-“ไอติม” ชี้พลังคนรุ่นใหม่สร้างความเปลี่ยนแปลงได้ แต่รัฐธรรมนูญปี60 ยังมีความล้าหลัง ฝั่ง “น้ำ มิสแกรนด์ฯ 2020” ย้ำทุกคนต้องแสดงความเห็นได้โดยปราศจากความกลัว


นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า เปิดเผยในงานเสวนา “การเมืองของคนรุ่นใหม่ : เปลี่ยนประเทศด้วยตัวเรา” ซึ่งอยู่ภายในงาน “มหกรรมความยั่งยืน : THAMMASAT SUSTAINABILITY FESTIVAL AND OPEN HOUSE” ประจำปี 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่า เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียได้เปลี่ยนการเมืองของประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งการเกิดขึ้นของแพลทฟอร์มต่างๆ ได้ทำให้คนหลายรุ่นเข้าถึงข้อมูลที่แตกต่างกันออกไปมากขึ้น คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งภายในและภายนอกประเทศที่หลากหลายมากไปกว่าข้อมูลที่ถูกคัดกรองจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว ทำให้คนรุ่นใหม่มีความคิดเป็นของตัวเอง และทำให้เขาสามารถเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับคุณค่าที่ยึดถือได้ เช่น ประชาธิปไตย เสรีภาพ สิทธิมนุษยชน จึงมองว่าตัวเองเป็นคนของประเทศใดประเทศหนึ่งน้อยลง แต่มองว่าตัวเองเป็นคนของโลกมากขึ้น

นายพริษฐ์ กล่าวว่าการเกิดขึ้นของโซเชียลมีเดียทำให้ประชาชนและคนรุ่นใหม่มีอำนาจมากขึ้น ตั้งแต่อำนาจในการแสดงความคิดเห็น เห็นได้จากทวิตเตอร์ที่กลายมาเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่สามารถพูดคุยในเรื่องที่ตัวเองสงสัยหรือมีคำถามได้ ซึ่งความคิดเห็นเหล่านั้นยังมีอำนาจที่จะกดดันผู้มีอำนาจในสังคมได้ เช่น ปรากฏการณ์แฮชแท็กเราไม่เอาเรือดำน้ำ จนทำให้สุดท้ายรัฐบาลชะลอโครงการออกไปนอกจากนี้ ยังทำให้ประชาชนมีอำนาจเรื่องการตรวจสอบผู้มีอำนาจได้มากขึ้น จากในอดีตที่เราต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญคนใดคนหนึ่งศึกษาหาข้อมูลในเรื่องต่างๆ เพื่อตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล แต่ปัจจุบันโซเชียลมีเดียช่วยให้ทุกคนที่มีความรู้แตกต่างและหลากหลายเข้ามาช่วยกันตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว


ภูมิทัศน์ทางการเมืองไทยเวลานี้เหมือนการชักเย่อ โดยฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่ให้ประชาชนเฉพาะคนรุ่นใหม่ได้แสดงออกมากขึ้นเพื่อผลักดันประเทศไปข้างหน้า แต่อีกฝั่งกลับถูกดึงด้วยกลับถูกดึงด้วยกฎหมายที่ยังคงล้าหลังอยู่ เช่น กรณีนักการเมืองคนรุ่นใหม่ชื่อดังของโลกทั้ง 3 คน ได้แก่ มารี แบล็ค ที่เป็น ส.ส.สก็อตแลนด์ ด้วยอายุ 20 ปี มีบทบาทผลักดันเรื่องรัฐสวัสดิการ สิทธิสมรสเท่าเทียมทางเพศ , ไซเอ็ด ซาดิก อับดุล ราห์มาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬามาเลเซีย วัย 25 ปี ที่มีบทบาทผลักดันกีฬา E-Sports ในมาเลเซียให้ก้าวหน้า และ ซานนา มาริน ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ในวัย 34 ปี ซึ่งหากทั้ง 3 คน อยู่ไทยจะไม่สามารถดำรงตำแหน่งหล่านี้ได้ เพราะรัฐธรรมนูญ ปี 2560 กำหนดให้ ส.ส. ต้องมีอายุ 25 ปี หรือรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีต้องมีอายุ 35 ปีขึ้นไป

นายพริษฐ์ ย้ำว่า ในไทยยังมีความจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องความเท่าเทียมของประชาชน เนื่องจากในการเลือกนายกรัฐมนตรีต้องใช้รวมทั้งหมด 750 เสียง แบ่งเป็นคะแนนเสียงจากประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งราว 38 ล้านคน ที่สามารถเลือก ส.ส. ได้ 500 คน คิดเป็น 67% และในส่วนของคณะกรรมการสรรหา ส.ว. 10 คน ที่สามารถเลือก ส.ว. ได้ 250 คน หรือคิดเป็น 33% ฉะนั้นหากอ้างอิงตามหลักคณิตศาสตร์จะพบประชาชน 1 คน มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีคิดเป็น 0.000001% น้อยกว่าคณะกรรมการสรรหา ส.ว. จำนวน 1 คน 2 ล้านเท่า

น.ส.พัชรพร จันทรประดิษฐ์ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 กล่าวว่า การเมืองของคนรุ่นใหม่ควรทำให้เรื่องของการแสดงความเห็นเป็นสิทธิที่ทุกคนพึงมีโดยปราศจากความกลัว ไม่ใช่เมื่อมีการแสดงความคิดเห็นแล้วถูกฝ่ายที่เห็นตรงข้าม แปลงข้อความให้เป็นเรื่องของการสร้างความแตกแยกความเกลียดชัง ถูกกล่าวหาเป็นพวกชังชาติ หรือมีการต่อว่าด่าทอซึ่งกันและกัน เพราะหากประเทศไทยยังไม่สามารถพูดหรือแสดงจุดยืนในเรื่องเหล่านี้ได้ ก็ยังไม่สามารถเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม