fbpx

นายกฯ ยันตำรวจใช้ ม.112 ตาม พยานหลักฐาน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 26 พ.ย.- นายกฯ ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลการชุมนุม ยันตำรวจใช้ม.112 ตามหลักฐาน แจงข้อวิจารณ์ตำรวจไม่ระงับเหตุความรุนแรงในที่ชุมนุม เพราะตำรวจเข้าพื้นที่ไม่ได้ เข้าไปก็มีปัญหา และจะโทษเจ้าหน้าที่เป็นคนทำ เตือนทุกคนเคารพกฎหมาย


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 11/2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่อย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา และคงต้องทำหน้าที่ต่อไป ต้องดูแลบ้านเมืองและประชาชนให้ปลอดภัย บังคับใช้กฎหมาย ไม่ให้เกิดการปะทะกัน ซึ่งการชุมนุมนั้นจะต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง ปัญหาของการชุมนุมที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับประชาชนโดยรวม ทั้งธุรกิจและการจราจร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยากให้สื่อมวลชนให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจและช่วยกันนำเสนอในมุมที่ดีของตำรวจบ้าง ไม่ใช่นำเสนอแต่ภาพความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่ เพราะถ้าหากนำเสนอเพียงด้านเดียว ก็จะทำให้เกิดความไม่เข้าใจในสังคมขึ้นได้ และภาพเช่นนี้ จะถูกนำเสนอไปยังต่างประเทศ จึงอยากให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศด้วย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงกฎหมายและกฎระเบียบของบ้านเมืองเป็นหลัก


ส่วนการดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 63 ตามมาตรา 112 นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องดำเนินการไปตามหลักฐาน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะต้องไปสิ้นสุดที่ศาล และศาลถือเป็นองค์กรอิสระที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปก้าวล่วงอำนาจของฝ่ายตุลาการได้ โดยอำนาจของฝ่ายบริหารเพียงดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น เพื่อไม่ให้ถูกฟ้องร้องภายหลัง ดังนั้นจึงขอให้ระมัดระวังซึ่งกันและกัน เพราะหากทุกคนเคารพกฎหมาย ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาทำหน้าที่

ส่วนที่ ส.ศิวรักษ์ เข้าร่วมชุมนุมเมื่อวานนี้ และขอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนการใช้มาตรา 112 นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นคนบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะบังคับใช้ ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าตำรวจไม่เข้าไปป้องกันระงับเหตุ ปล่อยให้เกิดความรุนแรงเมื่อคืนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า เหตุที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ของใคร และสามารถเข้าไปได้หรือไม่ ที่ผ่านมาตำรวจไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ ดังนั้นถ้ามีเหตุการณ์เกิดขึ้น ก็ให้ไปเรียกตำรวจเข้ามา แต่เข้าไปก็จะมีปัญหาอีก เมื่อเหตุการณ์ไม่ชัดเจน ก็จะโทษว่าเจ้าหน้าที่เป็นคนทำ บทเรียนหลายปีที่ผ่านมา ก็เป็นแบบนี้ และขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป