fbpx

เตรียมเอาผิดทุกกลุ่มที่ใช้อาวุธชุมนุม 17 พ.ย.

รัฐสภา 25 พ.ย.-รมช.กห.แจงกระทู้สดเรื่องสลายการชุมนุม 17 พ.ย. เผย จนท.เตรียมดำเนินคดีกับทุกกลุ่มที่ใช้อาวุธ ยืนยันน้ำผสมสารเคมีมีแก๊สน้ำตา 3% ตามขั้นตอน “นพ.ชลน่าน” เตรียมชงสภาตั้ง กมธ.สอบเหตุชุมนุมหน้าสภา


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (25 พ.ย.) มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เรื่องการควบคุมการชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งพบปลอกกระสุน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ อยากทราบว่าอาวุธมาจากกลุ่มใด

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ตอบกระทู้ ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า มีผู้ชุมนุมได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมและปะทะ 55 ราย โดยสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สอบสวนพฤติกรรม พิสูจน์ทราบตัวบุคคล และจะดำเนินคดีทุกกลุ่ม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการแจ้งข้อกล่าวหาทุกกลุ่มที่ก่อให้เกิดการปะทะกันในวันดังกล่าว


“ยืนยันว่า การใช้น้ำผสมแก๊สน้ำตา เจ้าหน้าที่คำนึงให้เกิดผลกระทบต่อผู้ชุมนุมน้อยที่สุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ผสมแก๊สน้ำตา ในอัตราส่วน 3% ในน้ำ โดยเป็นไปตามขั้นตอนของการปฏิบัติตั้งแต่เบาไปหาหนัก เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย จะเห็นว่าเจ้าหน้าที่พยายามถอย ลดการเผชิญหน้า ซึ่งมั่นใจว่าหากมีการใช้กำลัง เผชิญหน้า อาจเกิดความรุนแรงกว่าการใช้น้ำยับยั้งผู้ชุมนุมไม่ให้เข้ามาภายในพื้นที่ควบคุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมทีมแพทย์พยาบาลไว้รองรับสถานการณ์ หากมีผู้ได้รับบาดเจ็บ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าว

พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า รัฐสภาเป็นสถานที่ควบคุมตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ ห้ามการชุมนุมในรัศมี 150 เมตร เพื่อความปลอดภัยแก่สมาชิกรัฐสภาที่มาปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลตระหนักการใช้สิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุมภายใต้ขอบเขตรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยต่อสถานการณ์ และกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ป้องกันเหตุแทรกซ้อนรุนแรง และไม่ให้ปะทะกันของกลุ่มที่เห็นต่างกัน

ส่วนท่าทีจากต่างชาติที่สะท้อนถึงประเทศไทย หลังการสกัดกั้นการชุมนุมเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ยังไม่มีปฏิกิริยาจากต่างประเทศต่อการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ พร้อมปฏิเสธตอบคำถาม นพ.ชลน่าน กรณีนายกรัฐมนตรีไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากได้รับมอบหมายให้มาตอบกระทู้เรื่องการชุมนุม เรื่องการลาออกเป็นการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีจะดำเนินการอย่างไรต่อไป


นพ.ชลน่าน อ้างผลตรวจสารภายในน้ำสีม่วงที่พบสารทำให้เกิดแก๊ส รอยไหม้บนผิวหนัง จึงเตรียมยื่นญัตติด่วนขอให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งกรรมาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการสลายการชุมนุมหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมาด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้