fbpx

กกต.เปิดตัวแอปพลิเคชันรองรับเลือกตั้ง อบจ.

สำนักงาน กกต. 23  พ.ย. – กกต. เปิดตัวแอปพลิเคชัน  “Smart Vote”  – “ตาสับปะรด” –  สายด่วนเลือกตั้ง 1444 – ศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-War room)  รองรับการเลือกตั้งสมาชิก-นายกฯ อบจ.


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลง เปิดตัวแอปพลิเคชัน  “Smart Vote”  (ฉลาดเลือก) แอปพลิเคชัน “ตาสับปะรด”    สายด่วนเลือกตั้ง 1444    และศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-War room)  เพื่อรองรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด  (อบจ.)  เนื่องจากกฎหมายใหม่เปิดให้มีการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์  กกต.จึงอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ด้วยแอปพลิเคชันต่างๆ   เพื่อให้ข้อมูลกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกและนายกฯ อบจ. ในการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่  20 ธันวาคม นี้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า แอปพลิเคชัน  “Smart Vote”  (ฉลาดเลือก)   จะทำให้ทราบข้อมูลผู้สมัครรับเลือกตั้ง  พรรคการเมือง รวมทั้ง ให้ความรู้ ความเข้าใจในการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหลังจากประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ภายในวันที่ 24 พฤศจิกายน  และ ไม่เกินวันที่ 27 พฤศจิกายน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้ว่า จะสามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ที่หน่วยเลือกตั้งใด ขณะที่ ข้อมูลของผู้สมัคร คาดว่า ประมาณต้นเดือนธันวาคม จะสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ได้


พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า ส่วนแอปพลิเคชัน  “ตาสับปะรด”   เพื่อใช้ในการติดตามสถานการณ์และป้องปรามการทุจริตเลือกตั้ง ที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในแจ้งเหตุทุจริตการเลือกตั้ง ได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง หรือ วีดีโอ  ผ่านทางแอปพลิเคชันตาสับปะรด   ซึ่งในกฎหมายใหม่จะมีการคุ้มครองพยานให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแส และผู้ที่ถูกข่มขู่หลังแจ้งเรื่องให้ กกต.   รวมทั้ง สินบนรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแส    

พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังจัดตั้งศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E – War Room) ติดตาม ควบคุม ดูแล ตรวจสอบ และรับรายงานจากส่วนต่าง ๆ   เมื่อได้รับข้อมูลก็จะดำเนินการรวบรวม วิเคราะห์ และเสนอต่อคณะทำงาน   หากเกิดมีการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ถูกต้อง  จะเสนอเรื่องต่อ กกต. พิจารณาและมีคำสั่งให้ดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือลบข้อมูล     


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย