fbpx

กกต.เปิดตัวแอปพลิเคชันรองรับเลือกตั้ง อบจ.

สำนักงาน กกต. 23  พ.ย. – กกต. เปิดตัวแอปพลิเคชัน  “Smart Vote”  – “ตาสับปะรด” –  สายด่วนเลือกตั้ง 1444 – ศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-War room)  รองรับการเลือกตั้งสมาชิก-นายกฯ อบจ.


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลง เปิดตัวแอปพลิเคชัน  “Smart Vote”  (ฉลาดเลือก) แอปพลิเคชัน “ตาสับปะรด”    สายด่วนเลือกตั้ง 1444    และศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-War room)  เพื่อรองรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด  (อบจ.)  เนื่องจากกฎหมายใหม่เปิดให้มีการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์  กกต.จึงอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ด้วยแอปพลิเคชันต่างๆ   เพื่อให้ข้อมูลกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกและนายกฯ อบจ. ในการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่  20 ธันวาคม นี้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า แอปพลิเคชัน  “Smart Vote”  (ฉลาดเลือก)   จะทำให้ทราบข้อมูลผู้สมัครรับเลือกตั้ง  พรรคการเมือง รวมทั้ง ให้ความรู้ ความเข้าใจในการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหลังจากประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ภายในวันที่ 24 พฤศจิกายน  และ ไม่เกินวันที่ 27 พฤศจิกายน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้ว่า จะสามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ที่หน่วยเลือกตั้งใด ขณะที่ ข้อมูลของผู้สมัคร คาดว่า ประมาณต้นเดือนธันวาคม จะสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ได้


พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า ส่วนแอปพลิเคชัน  “ตาสับปะรด”   เพื่อใช้ในการติดตามสถานการณ์และป้องปรามการทุจริตเลือกตั้ง ที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในแจ้งเหตุทุจริตการเลือกตั้ง ได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง หรือ วีดีโอ  ผ่านทางแอปพลิเคชันตาสับปะรด   ซึ่งในกฎหมายใหม่จะมีการคุ้มครองพยานให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแส และผู้ที่ถูกข่มขู่หลังแจ้งเรื่องให้ กกต.   รวมทั้ง สินบนรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแส    

พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังจัดตั้งศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E – War Room) ติดตาม ควบคุม ดูแล ตรวจสอบ และรับรายงานจากส่วนต่าง ๆ   เมื่อได้รับข้อมูลก็จะดำเนินการรวบรวม วิเคราะห์ และเสนอต่อคณะทำงาน   หากเกิดมีการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ถูกต้อง  จะเสนอเรื่องต่อ กกต. พิจารณาและมีคำสั่งให้ดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือลบข้อมูล     


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง