fbpx

รัฐสภารับหลักการแก้ รธน. ร่าง 1-2 ฝ่ายค้าน-รัฐบาล อีก 5 ตีตก

รัฐสภา 18 พ.ย.-รัฐสภาเห็นชอบร่างแก้รัฐธรรมนูญ ม.256 ของฝ่ายค้าน-รัฐบาล พร้อมตั้ง กมธ. 45 คน พิจารณา ส่วนร่างที่ 3-7 ของฝ่ายค้านและไอลอว์ ถูกตีตก คะแนนไม่ถึงกึ่งนึง


หลังจากที่ประชุมรัฐสภาใช้เวลาร่วม 6 ชั่วโมง ในการลงคะแนนและนับคะแนนลงมติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ประกาศว่า ที่ประชุมมีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 1 และฉบับที่ 2 ซึ่งเป็นร่างของฝ่ายค้านและรัฐบาลที่ให้แก้ไขมาตรา 256 และตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่

โดยในร่างที่ 1 สมาชิกรับหลักการ 576 เสียง เป็นเสียง ส.ส. 449 ส.ว.127 ไม่รับหลักการ 21 เสียง


ขณะที่ร่างที่ 2 รับหลักการ 647 เสียง เป็นเสียง ส.ส. 471 เสียง ส.ว. 176 เสียง ไม่รับหลักการ 17 งดออกเสียง 55 และตั้งคณะกรรมาธิการจำนวน 45 คนขึ้นมาพิจารณาแปรญัตติใน 15 วัน ใช้ร่างที่ 2 นายวิรัช รัตนเศรษฐ กับพวกเสนอเป็นหลักในการพิจารณา และนัดประชุมคณะกรรมาธิการนัดแรกในวันอังคารที่ 24 พฤศจิกายนเวลา 09.30 น.

ส่วนร่างที่ 3-7 ที่ประชุมรัฐสภามีมติไม่รับหลักการ เนื่องจากคะแนนไม่ถึงกึ่งหนึ่ง และ ส.ว.ที่ลงมติรับมีไม่ถึง 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้