fbpx

“วิสาร” จะยอมกราบ หาก 82 ส.ว.ยอมรับร่างไอลอว์

รัฐสภา 18 พ.ย. –  ประชุมรัฐสภา เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันที่ 2 “วิสาร” ระบุ จะยอมกราบ หาก 82 ส.ว.ยอมรับร่างไอลอว์ ส่วน “มงคลกิตติ์” หนุน ร่างไอลอว์ แก้แบบสุดซอย ล้มอำนาจ คสช.  “ทวี” บอกเจ็บปวด มีผู้บาดเจ็บ ขณะที่ “ชวน” ระบุ ส่งที่ปรึกษาไปเยี่ยมแล้ว ชวน “ทวี” ไปเยี่ยมด้วยกันหลังลงมติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมร่วมรัฐสภา นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันนี้ (18 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ 2 มีนายชวนหลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศิริไลย์ อภิปรายสนับสนุนร่างของไอลอว์ ว่าเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบสุดซอย  ล้างอำนาจของ คสช.ทั้งหมด ให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น  จึงขอร้องว่าอย่าสร้างความสับสน

“อย่าบอกว่าร่างรัฐธรรมนูญบางฉบับล้มล้างสถาบัน  บางฉบับฟ้องร้องสถาบันได้ เพราะเท่าที่อ่านดูไม่มีแม้แต่ข้อเดียว และไม่มีกฎหมายที่จะนิรโทษกรรมให้กับนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะทั้ง 2 คนกลับมาได้ แต่ต้องมารับโทษก่อน  ดังนั้น อย่าทำให้ประชาชนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ผมคิดว่าร่างของประชาชนเป็นร่างที่บริสุทธิ์มากที่สุด” นายมงคลกิตติ์ กล่าว   


 ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ อภิปรายว่า เหตุผลที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่ารัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย  และเห็นว่าปัญหาการทุจริตคอร์ณัปชั่นส่วนหนึ่งมาจากยุทธศาตร์ โดยยุทธศาตร์ชาติ คือ การสร้างความมั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน ให้กับคสช. และพวกพ้อง นั่นคือการได้สัมปทานต่างๆ  

“เมื่อเช้าผมออกจากบ้าน เพื่อจะไปเยี่ยมผู้ที่ถูกยิง ทราบว่าเป็นกระสุนจริง แต่ไม่ได้เยี่ยม เพราะต้องเข้าผ่าตัด  เขาเป็นนักศึกษา ต้องการจะมาหาอนาคตที่ดี ผมมีความรู้สึกเจ็บปวด ผมไม่ต้องการอะไรจากประเทศ แต่ต้องการอนาคตที่ดีให้กับประเทศ  ยืนยันว่าเห็นด้วยกับร่างฉบับประชาชน  การสร้างสันติภาพ ไม่ใช่เป็นการแพ้ชนะ แต่จะทำอย่างไร เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า” พ.ต.อ. ทวี กล่าว

จากนั้น นายชวน ชี้แจงว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (17 พ.ย.) ได้มอบหมาย นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ และหลังลงมติเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากพ.ต.อ.ทวี พอมีเวลา ก็ไปด้วยกันได้ นอกจากนี้ ยังได้กำชับทางฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรให้ประสานเจ้าหน้าที่ เพื่อติดตามเรื่องนี้ รวมทั้ง เรื่องอื่นๆ ที่เป็นการกระทำผิด และข้อความที่มีลักษณะไม่เหมาะสมด้วย                                                                                                                                                                                      ด้าน นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า นายกรัฐมนตรีเคยรับปากว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เราสามารถเอาร่างของไอลอว์มารวมกับร่างรัฐบาลเป็นหลักแล้วมาแก้ไข จะสามารถคลี่คลายปัญหาบ้านเมืองได้ และว่า “หาก 82 ส.ว.รับร่างไอลอว์ ผมจะกราบ” 


นายวิสาร ยังกล่าวถึงการชุมนุมที่หน้ารัฐสภาว่า มี ส.ว.ที่นับถือมาเล่าว่า เด็กๆ หยาบคาย พูดจาไม่ได้ ให้ร้าย แต่ถ้าเทียบกับที่เด็กๆ เหล่านั้น ต้องติดคุก โดนฉีดน้ำ โดนแก๊สน้ำตา ก็ไม่ว่า แต่วันนี้โดนกระสุนจริงแล้ว จากนี้ไปจะอยู่ตรงไหน ปลายอุโมงค์มองไม่เห็นแสงจริงๆ  เขามาเพียงต้องการจะรู้ว่า ร่างไอลอว์จะได้รับการร่วมพิจารณาหรือไม่ แค่นี้เราก็ไม่ให้เขา กลับปิดกั้น จนเลือดตกยางออก จะยั่วยุให้สถานการณ์สุขงอม บ้านเมืองวุ่นวายแล้วจะปฏิวัติอีกรอบหรือ “ผมไม่ได้เอาใจเด็ก แต่เราจะปล่อยให้เหตุการณ์เป็นแบบนี้อีกไม่ได้ ผมสะท้อนใจมาก ทุกวันนี้เครียดมาก และยังมีความคิดว่า เราจะหาหนทางอย่างไร  ผมไม่อยากให้ชาติบ้านเมืองเป็นแบบนี้ ดังนั้น ปุโรหิตที่กำลังบริหารบ้านเมืองอยู่ขณะนี้ต้องเข้าใจและให้อภัยเด็ก ถ้าขืนไปเชื่อลิ่วล้อที่อยู่ข้างๆ ผมว่าประเทศถึงคราววิบัติแน่นอน” นายวิสาร กล่าว    .- สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%