fbpx

ไอลอว์แจงอยากเห็นประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย

รัฐสภา 17 พ ย.- “ไอลอว์” ชี้แจงหลักการร่างแก้ไข รธน. ยันเป็นร่างที่มาจากการหารือของประชาชน ที่ต้องการเห็นประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง วอนสมาชิกรัฐสภา ให้ความสำคัญกับร่างของประชาชน


การประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ
นายจอน อึ้งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ ชี้แจงหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ร่างแก้ไขฉบับนี้ไม่ใช่ร่างของกลุ่มไอลอว์ แต่เป็นร่างของประชาชน 9 หมื่นกว่ารายชื่อ ที่ร่วมสนับสนุนเป็นร่างแก้ไข ที่มาจากการหารือของประชาชน ที่ต้องการเห็นประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และเห็นปัญหาของรัฐธรรมนูญ ที่ออกแบบเพื่อให้ คสช. ยังมีอำนาจอยู่ แม้หลังจากการเลือกตั้ง ส.ส. แล้วก็ตาม หลังจากที่ คสช. ถืออำนาจมา 5 ปีกว่า ก็ยังมีการออกแบบให้อำนาจยังคงอยู่ เห็นได้จากคณะ คสช. ที่ยังเป็นรัฐมนตรีอยู่

นายจอน กล่าวว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง มีสิทธิเลือก แค่ ส.ส. อย่างเดียว แต่ไม่มีอำนาจในการกำหนดว่าใครจะมาตั้งรัฐบาล แต่มาจากส่วนอื่นที่ ประชาชนไม่ได้กำหนด และหวังว่าสมาชิกรัฐสภาจะให้ความสำคัญกับร่างแก้ไขของประชาชน อย่าให้ข้อดีของร่างฉบับนี้ เข้าไปพิจารณารวมกับร่างของพรรคการเมือง


นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการกลุ่มไอลอว์ กล่าวว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพียงแค่ 43 วัน ก็มีประชาชนเข้าร่วมลงชื่อเกินกว่าแสนคน โดยความฝันว่าประชาชนสามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ อย่างน้อยก็เลือกทางอ้อมผ่านสมาชิกรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทุกคน ฝันว่าจะอยู่ในประเทศที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ หากมีการใช้อำนาจโดยมิชอบ จะมีองค์กรที่มีอำนาจโดยตรงเข้ามาตรวจสอบ ดำเนินการเอาผิด องค์กรนี้จึงจำเป็นต้องมีที่มาอย่างเป็นอิสระจากฝ่ายบริหาร ซึ่งเป็นผู้ที่ต้องตรวจสอบ ฝันว่าจะได้อยู่ในประเทศที่ประชาชนมีอำนาจกำหนดอนาคตของตัวเอง โดยผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนจะต้องแถลงนโยบาย โดยประชาชนจะตัดสินใจผ่านการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ฝันว่าจะอยู่ในประเทศที่กระบวนการยุติธรรมเท่าเทียมกันกับทุกคน ไม่มีการยกเว้นความผิดให้กับผู้ใด ฝันว่าจะอยู่ในประเทศที่คุ้มครองสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน โดยประชาชนมีส่วนร่วมในการออกกฎหมาย โดยคณะผู้ยกร่างมาจากตัวแทนของประชาชนทั้งหมด

นายยิ่งชีพ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มีอุปสรรคขัดขวางไม่ให้ความฝันเหล่านี้เกิดขึ้นได้ จึงเสนอให้ยกเลิกมาตรา 269 ถึงมาตรา 272 ยกเลิกคนกลุ่มหนึ่งที่ถูกจัดตั้ง และมีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ต้องลงสมัครรับเลือกตั้ง เสนอยกเลิกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับที่มาขององค์กรอิสระ เสนอยกเลิกแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและแผนการปฏิรูปประเทศ ซึ่งร่างโดยบุคคลที่คณะรัฐประหารแต่งตั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ