fbpx

มติฝ่ายค้านรับร่างแก้ รธน.ทั้ง 7 ฉบับ

พรรคเพื่อไทย 16 พ.ย.- ฝ่ายค้านมีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ร่าง ชี้ร่างของไอลอว์ไม่ขัดหลักกฏหมาย ยันไม่นิรโทษกรรมพา “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” กลับบ้าน แค่ข่าวใส่ร้ายป้ายสี


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ว่า ทั้ง 6 พรรคมีมติรับหลักการร่างแก้รัฐธรรมนูญทั้ง 7 ร่าง ซึ่งในส่วนร่างของไอลอว์ที่หลายฝ่ายมองว่ามีปัญหาหลายประเด็น ฝ่ายค้านมองว่าการนำเสนอกฎหมายของประชาชนถือเป็นกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างหนึ่ง และมีความเห็นสอดคล้องในหลักการเช่นเดียวกับร่างของฝ่ายค้านและรัฐบาลว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาจะต้องได้รับการแก้ไข โดยมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างแก้ไข ที่สำคัญคือร่างของไอลอว์ไม่มีประเด็นใดขัดต่อหลักกฎหมาย ดังนั้น ต้องรับฟังเสียงของประชาชนเป็นหลัก และพร้อมสนับสนุนร่างของไอลอว์เช่นเดียวกับอีก 6 ร่าง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า วันที่ 17-18 พฤศจิกายน เป็นการประชุมครั้งสำคัญ เพื่อกำหนดอนาคตการเมืองไทยว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประชาธิปไตยโดยสันติหรือไม่ ทั้งนี้ หากสภารับหลักการร่างรัฐธรรมนูญเพียงร่างใดฉบับหนึ่ง ไม่เพียงพอต่อการคลี่คลายสถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้ ต้องรับหลักการทั้ง 7 ร่าง ทั้งยังเป็นโอกาสที่นายกรัฐมนตรีจะแสดงความจริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้จะบอกว่าเป็นเรื่องของสภาก็ตาม เพราะเชื่อว่าการตัดสินใจนายกรัฐมนตรีมีส่วนกำหนดท่าที ส.ส.รัฐบาลและส.ว.อย่างแท้จริง


ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีนัยสำคัญโดยเฉพาะการนิรโทษกรรมนำนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับบ้าน นายชูศักด์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แม้จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ไม่จะยกเลิกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดสูญญากาศหรือนิรโทษกรรมอย่างแน่นอน ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงการใส่ร้ายป้ายสีเท่านั้น

นายชูศักดิ์ เปิดเผยว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมจะยื่นร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งร่างของฝ่ายค้านจะเน้นการรับรองสิทธิเสรีภาพของประชาชนแทนการเอาผิดหรือควบคุมสิทธิเสรีภาพอย่างเช่นร่างของรัฐบาล มีการออกเสียงอย่างเป็นธรรม เปิดช่องให้ทำประชามติและระดับท้องถิ่นได้ เพราะเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในขั้นพื้นฐานสู่ระดับท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว