fbpx

มติฝ่ายค้านรับร่างแก้ รธน.ทั้ง 7 ฉบับ

พรรคเพื่อไทย 16 พ.ย.- ฝ่ายค้านมีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ร่าง ชี้ร่างของไอลอว์ไม่ขัดหลักกฏหมาย ยันไม่นิรโทษกรรมพา “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” กลับบ้าน แค่ข่าวใส่ร้ายป้ายสี


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ว่า ทั้ง 6 พรรคมีมติรับหลักการร่างแก้รัฐธรรมนูญทั้ง 7 ร่าง ซึ่งในส่วนร่างของไอลอว์ที่หลายฝ่ายมองว่ามีปัญหาหลายประเด็น ฝ่ายค้านมองว่าการนำเสนอกฎหมายของประชาชนถือเป็นกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างหนึ่ง และมีความเห็นสอดคล้องในหลักการเช่นเดียวกับร่างของฝ่ายค้านและรัฐบาลว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาจะต้องได้รับการแก้ไข โดยมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างแก้ไข ที่สำคัญคือร่างของไอลอว์ไม่มีประเด็นใดขัดต่อหลักกฎหมาย ดังนั้น ต้องรับฟังเสียงของประชาชนเป็นหลัก และพร้อมสนับสนุนร่างของไอลอว์เช่นเดียวกับอีก 6 ร่าง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า วันที่ 17-18 พฤศจิกายน เป็นการประชุมครั้งสำคัญ เพื่อกำหนดอนาคตการเมืองไทยว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประชาธิปไตยโดยสันติหรือไม่ ทั้งนี้ หากสภารับหลักการร่างรัฐธรรมนูญเพียงร่างใดฉบับหนึ่ง ไม่เพียงพอต่อการคลี่คลายสถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้ ต้องรับหลักการทั้ง 7 ร่าง ทั้งยังเป็นโอกาสที่นายกรัฐมนตรีจะแสดงความจริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้จะบอกว่าเป็นเรื่องของสภาก็ตาม เพราะเชื่อว่าการตัดสินใจนายกรัฐมนตรีมีส่วนกำหนดท่าที ส.ส.รัฐบาลและส.ว.อย่างแท้จริง


ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีนัยสำคัญโดยเฉพาะการนิรโทษกรรมนำนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับบ้าน นายชูศักด์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แม้จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ไม่จะยกเลิกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดสูญญากาศหรือนิรโทษกรรมอย่างแน่นอน ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงการใส่ร้ายป้ายสีเท่านั้น

นายชูศักดิ์ เปิดเผยว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมจะยื่นร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งร่างของฝ่ายค้านจะเน้นการรับรองสิทธิเสรีภาพของประชาชนแทนการเอาผิดหรือควบคุมสิทธิเสรีภาพอย่างเช่นร่างของรัฐบาล มีการออกเสียงอย่างเป็นธรรม เปิดช่องให้ทำประชามติและระดับท้องถิ่นได้ เพราะเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในขั้นพื้นฐานสู่ระดับท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย