fbpx

ทัพไทยเผยผลตรวจทหารใกล้ชิดทหารเกาหลี

กองบัญชาการกองทัพไทย 12 พ.ย.- กองทัพไทยสั่งตรวจกำลังพล 177 นายที่ร่วมประชุมวางแผนการฝึกคอบร้าโกลด์กับทหารเกาหลี ไม่พบเชื้อ 123 นาย รอผลตรวจ 48 นาย ยืนยันความพร้อมมาตรการตรวจคัดกรอง ป้องกันและการเฝ้าระวังเข้มข้น


พล.ท.เชาวลิตร สังฆฤทธิ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยกรณีผู้แทนจากกองทัพสาธารณรัฐเกาหลีที่ร่วมประชุมวางแผนขั้นสุดท้ายการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2021 ระหว่างวันที่ 2-6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระหว่างการเดินทางกลับเข้าประเทศ ที่สนามบินอินชอน สาธารณรัฐเกาหลี จึงเข้าสู่การกักกันตัวตามกระบวนการควบคุมโรคแล้ว กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่ากำลังพลจากกองทัพสาธารณรัฐเกาหลี ได้ตรวจคัดกรองโรค ตามกระบวนการด้านสาธารณสุขของสาธารณรัฐเกาหลี ก่อนเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 เพื่อร่วมประชุมวางแผนขั้นสุดท้ายการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2021 ซึ่งก่อนเดินทางได้รับการตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่สาธารณรัฐเกาหลี ไม่พบเชื้อและไม่มีอาการป่วยใดๆ

โฆษกกองทัพไทยกล่าวว่า เมื่อเดินทางถึงประเทศไทยได้เข้ากระบวนการคัดกรองตามมาตรการป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามขั้นตอน โดยเดินทางเข้าพักในโรงแรมที่เป็นสถานกักตัวทางเลือก (Alternative State Quarantine : ASQ) เพื่อเข้ารับการกักตัว ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563 และตรวจหาสารพันธุกรรมฯ 2 ครั้ง คือในวันที่ 22 และ 29 ตุลาคม 2563 ผลการตรวจไม่พบเชื้อ ซึ่งระหว่างการกักตัวไม่ได้เดินทางออกจากโรงแรม และเมื่อครบกำหนดระยะกักตัวเวลา 14 วัน ทหารคนดังกล่าวจึงเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจตามปกติ และเมื่อจบภารกิจได้เดินทางกลับสาธารณรัฐเกาหลีทันที


พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า ภายหลังทราบว่าทหารคนดังกล่าวตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระหว่างเดินทางกลับเข้าประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย จึงแจ้งให้หน่วยที่เข้าร่วมการประชุมการฝึกฯ แจ้งกำลังพลที่เกี่ยวข้องทุกนาย เข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคทันที โดยให้ตรวจพิสูจน์โรคและกักกันเป็นเวลา 14 วัน และตรวจโรคให้แก่กำลังพล จำนวน 177 นาย โดยใช้วิธีเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกและคอ (SWAB) ผลการตรวจไม่พบเชื้อ จำนวน 129 นาย และอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจ จำนวน 48 นาย

“กองทัพไทยขอยืนยันความพร้อมในมาตรการตรวจคัดกรอง ป้องกัน และการเฝ้าระวังที่เข้มข้น โดยจะใช้ทุกศักยภาพที่มีอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยและมิตรประเทศ อันเป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนของประเทศไทย ในการใช้มาตรการทางการแพทย์ที่เป็นสากลเพื่อให้การฝึกร่วมกับมิตรประเทศทุกรหัสการฝึก มีความปลอดภัย และลดความเสี่ยงของโรค ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ต่อไป” โฆษกกองทัพไทย กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก