fbpx

ก้าวไกลชี้ตั้งส.ส.ร.เป็นอำนาจของรัฐสภา

รัฐสภา11 พ ย.- ก้าวไกล ซัดญัตติส่งศาลรธน.วินิจฉัยความชอบร่างแก้ไขรธน.เท่ากับแช่แข็งอำนาจประชาธิปไตย ส่งรธน.ฉบับคสช.เป็นฉบับนิรันดร ยันแก้ 256 ตั้งส.ส.ร.เป็นอำนาจโดยชอบของรัฐสภา เรียกร้องพรรคร่วมรับผิดชอบหากญัตติผ่าน


นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมส.ส.ของพรรค แถลงกรณีส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และส.ว. บางส่วน ร่วมกันลงชื่อเสนอญัตติเพื่อให้ที่ประชุมรัฐสภา ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคก้าวไกลเห็นด้วยที่บอกว่าการร่วมลงชื่อเสนอญัตติส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การเตะถ่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เป็นการยุติไม่อนุญาตให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มาแทนที่ฉบับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างเด็ดขาด เปรียบเป็นการปิดประตูที่เราจะได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคยืนยันว่า การแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 เป็นอำนาจโดยชอบของรัฐสภา และประชาชน ซึ่งการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ถือเป็นกุญแจสำคัญต่อทางออกของวิกฤตประเทศ อีกทั้งการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่โดยกระบวนการประชาธิปไตยไม่ว่าจะผ่านรัฐสภาหรือส.ส.ร.ในอดีตเราก็เคยทำมาแล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้นายไพบูลย์ และคณะ เห็นว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ว่าจะอาศัยอำนาจทางรัฐสภาหรืออำนาจของประชาชน ก็ไม่สามารถทำได้เลย เพราะขัดและแย้งต่อรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น เป็นการแช่แข็งอำนาจประชาธิปไตยของประเทศไทยให้อยู่ในระบอบสืบทอดอำนาจ โดยมีรัฐธรรมนูญฉบับคสช. เป็นรัฐธรรมนูญฉบับนิรันดรที่อยู่ตลอดการ แนวคิดของนายไพบูลย์ จึงถือเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย เป็นการยืนยันว่า การทำรัฐธรรมนูญใหม่จะไม่สามารถทำได้ตามระบบรัฐสภา แต่จะเกิดขึ้นได้จากการทำรัฐประหารเท่านั้น


นายชัยธวัช กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อาจจะบอกว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำส่วนบุคคลไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล หรือพรรค แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่านายไพบูลย์เป็นบุคคลสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคมาโดยตลอด พรรคก้าวไกลจึงขอเรียกร้องว่า แม้จะบอกว่าจะยอมผ่านวาระที่ 1 แต่การไปยื่นญัตติดังกล่าวดักรอไว้เพื่อปิดประตูการตั้งส.ส.ร. ซึ่งรัฐบาลและนายกฯ เคยแสดงท่าทีว่ายินดีพร้อมที่จะแก้รัฐธรรมนูญ ตกลงแล้วมีจุดยืนอย่างไร ที่สำคัญคือพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ที่ประกาศจุดยืนว่าจะสนับสนุนการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ผ่านการมีส.ส.ร. เห็นด้วยหรือไม่กับญัตตินี้ และจะร่วมโหวตญัตติที่ให้รัฐสภาส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ตามที่นายไพบูลย์และคณะเสนอญัตติหรือไม่ หากญัตตินี้ผ่านจะถือเป็นการปิดประตูยุติการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ดังนั้น หากเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น เราเรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลรับผิดชอบและแสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะยังร่วมพายเรือให้โจรนั่งหรือไม่ หรือจะตลบแตลง แสวงหาผลประโยชน์ กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปตลอด

เมื่อถามถึงกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่งตั้งภรรยาเป็นข้าราชการการเมืองเหมาะสมหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า สาธารณชนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมแล้ว แต่เรื่องนี้ยังไม่หนักหนาเท่ากับคุณสมบัติของร.อ.ธรรมนัส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้