fbpx

กมธ.สิทธิฯ วุฒิสภา ระบุตำรวจสลายม็อบทำตามหลักสากล

รัฐสภา 10 พ.ย. – “สมชาย” เผยเจ้าหน้าที่แจง กมธ.สิทธิฯ ผสมแก๊สน้ำตา 3% กับน้ำ 97% สลายการชุมนุมปทุมวัน ยันทำตามหลักสากล แนะปรับการประชาสัมพันธ์ แจงขั้นตอนละเอียดก่อนลงมือ


นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนสิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่เชิญตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองบัญชาการตำรวจนครบาลเข้าชี้แจงขั้นตอนการควบคุมฝูงชนแยกปทุมวัน ว่า เจ้าหน้าที่ได้ยืนยันว่าดำเนินการทุกอย่างตามหลักสากล ตาม พ.ร.บ.ควบคุมฝูงชน โดยดำเนินการตั้งแต่ปิดกั้นพื้นที่ และขอให้ออกนอกพื้นที่เพราะอยู่ใกล้วังสระปทุมด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าได้ฉีดน้ำเปล่าเตือนขึ้นฟ้า 2 ครั้ง เมื่อไม่ได้ผล ได้ขอคำสั่งในการปรับเพิ่ม ใส่สารเคมี 2 ประเภทลงไปผสมในน้ำ คือสารที่เหมือนยาป้ายลิ้นเด็กสีม่วง ๆ ไม่มีเคมีอันตราย ไม่มีผลข้างเคียง แต่เป็นสีที่ติดนานหลายวัน เพื่อใช้ในการจับกุมกรณีกระทำผิด และน้ำยาที่เป็นส่วนผสมของแก๊สน้ำตาที่ไม่เป็นอันตรายเช่นกัน แต่อาจคันตามผิวหนังหรือแสบตา โดยเจ้าหน้าที่ผสมสารทั้ง 2 ตัวในอัตราส่วนเจือจาง 3% กับน้ำเปล่า 97% ซึ่งได้ผสม 3% ในสัดส่วนน้อยที่สุดเท่านั้น จากขั้นตอนที่ได้เตรียมการไว้คือ ผสม 3% 6% และ 9% ตามลำดับ โดยใช้สารสีฟ้าก่อน และแก๊สน้ำตา

นายสมชาย กล่าวว่า กรรมาธิการเสนอให้ปรับการประชาสัมพันธ์ที่เจ้าหน้าที่ ผู้บัญชาเหตุการณ์ ต้องชี้แจงขั้นตอนให้ชัดเจนและละเอียดต่อผู้ชุมนุม หรือเชิญสื่อมวลชนมารับฟังการแถลงข่าว และเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนเหตุการณ์การชุมนุมล่าสุดที่สนามหลวงใกล้พระบรมมหาราชวัง นายสมชาย กล่าวว่า ได้สอบถามว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่จึงขอโทษผู้ชุมนุมที่ได้ฉีดน้ำ เพราะมีความพยายามบุกพระบรมมหาราชวัง และได้ย้ำเรื่องการปรับปรุงการประชาสัมพันธ์ มาตรการต่าง ๆ ที่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส