fbpx

ทบ.ไม่ป้องคนผิด พร้อมเอาผิดทั้งวินัย-อาญา

กองทัพบก 9 พ.ย.-“ผบ.ทบ.” ยันกองทัพบกไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ ไม่ปกป้องคนผิด กรณี 2 พลทหารเสียชีวิต ย้ำทำร้ายทหารไม่ใช่นโยบาย พร้อมเอาผิดทั้งทางวินัย-อาญา


พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก(นขต.ทบ.) กรณีพลทหารพิชวัฒน์ เวียงนนท์ ผูกคอเสียชีวิตที่มณฑลทหารบกที่ 27 จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งครอบครัวยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิตและเข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปราม ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามข้อเท็จจริงตามกฎหมาย กองทัพบกไม่ปกป้องผู้กระทำความผิด ใครผิดต้องรับผิดชอบ รับผลของการกระทำผิด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมี 2 กรณี คือการผูกคอตายเสียชีวิตในที่ควบคุม

“กองทัพบกปฎิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ถือเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบตรงนั้นคือกองรักษาการณ์กับรองผู้บังคับการกองรักษาการณ์ ซึ่งต้องถูกลงทัณฑ์ทางวินัย แต่เรื่องของสาเหตุ ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต้องสืบสวนสอบสวนและดำเนินการตามกฎหมาย ถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด หากเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 คนหรือเจ้าหน้าที่ในส่วนนั้นมีความเกี่ยวข้อง ต้องรับผิดตามกฎหมาย ขณะเดียวกันกองทัพบกมีความรู้สึกเสียใจ เพราะไม่มีใครอยากให้ทหารเสียชีวิต กองทัพบกพร้อมจะช่วยเหลือดูแลครอบครัว” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว


ส่วนที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊คกรณีพลทหารสถาพร เผียดผัด อายุ 22 ปีเสียชีวิตระหว่างถูกขังในเรือนจำที่มลฑลทหารบกที่36 จังหวัดเพชรบูรณ์ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า การทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตไม่ใช่นโยบายของกองทัพบก ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาและน่าจะหมดไปแล้ว เพราะฉะนั้นคนพวกนี้ต้องถูกดำเนินการทางกฎหมายทหารคือขึ้นศาลทหาร ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้นำญาติของผู้เสียชีวิตไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีทางอาญาด้วยแล้ว เพื่อให้คนเหล่านี้ได้รับโทษทัณฑ์ในฐานะที่ทำร้ายร่างกาย กองทัพบกจะปฎิเสธความรับผิดชอบไม่ได้เพราะอยู่ในพื้นที่ของกองทัพบก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส