fbpx

“นิกร”ชี้มีกก.สมานฉันท์ดีกว่าไม่มี

ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ 6 พ.ย. –“นิกร” แนะผู้ชุมนุมลดความคิดว่ากก.สมานฉันท์เป็นพื้นที่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หวังเป็นพื้นที่ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ปัญหา ชี้มี ดีกว่าไม่มี


นายนิกร จำนง ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวสนับสนุนการตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ เพื่อเป็นพื้นที่ปลอดภัย โดยมีคนกลางที่มีประสบการณ์ประสานการเจรจา พร้อมเห็นว่าทุกฝ่ายควรเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้ โดยเฉพาะผู้ชุมนุม เชื่อว่าหากผู้ชุมนุมลดความคิดที่ว่าเป็นพื้นที่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกไปได้ อาจเปลี่ยนใจมาเข้าร่วมคณะกรรมการ แต่หากผู้ชุมนุมไม่มา มองว่า สามารถพูดคุยได้เท่าที่มีการตอบรับเข้าร่วม ยังไม่ถือเป็นการปิดประตูเดินหน้าสมานฉันท์

“คณะกรรมการชุดนี้จะไม่ใช่กันชนให้รัฐบาล แต่เป็นพื้นที่กลางให้ทุกคนเปิดใจคุยกัน ถือว่ามี ดีกว่าไม่มี หากไม่มีจะเสียดาย ขอประชาชนอย่าตั้งความหวังกับกรรมการชุดนี้มาก แต่เชื่อว่าจะเป็นพื้นที่ที่สามารถคุยกันได้แบบยิ้ม ๆ ในสถานการณ์เช่นนี้” นายนิกร กล่าว
ส่วนกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมมองว่าการตั้งคณะกรรมการเป็นการซื้อเวลา นายนิกร กล่าวว่า ให้มาคุยกันก่อน ไม่อยากให้มองว่าตั้งโดยรัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการตั้งโดยอำนาจประธานรัฐสภา หากจะล่มก็ให้ล่มตอนที่ได้คุยกันแล้ว ขณะนี้ยังไม่เริ่มเลย ขออย่ายึดติดว่าจะล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา เพราะเท่าที่มองว่ายังมีหวัง


นายนิกร กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้รัฐธรรมนูญในวันที่ 17 -18 พฤศจิกายนนี้ ว่าจะพิจารณาลงมติวาระรับหลักการทั้ง 7 ร่าง ในคราวเดียวกัน หลังจากนั้นเดินหน้าพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติที่รัฐบาลเสนอ ซึ่งสะท้อนถึงเจตจำนงของรัฐบาลในการแก้กฎหมาย โดยรอประธานรัฐสภากำหนดวาระประชุมอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี