แนะรัฐตั้ง กก.สมัชชาเยาวชนฯ รับฟังข้อเสนอ

รัฐสภา 3 พ.ย.-ส.ว.ชี้ผลสำรวจผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ หนุนปฏิรูปการศึกษาเป็นอันดับต้น ๆ แนะรัฐตั้งคณะกรรมการสมัชชาเด็กและเยาวชนว่าด้วยการปฏิรูปการศึกษาแห่งชาติ รับฟังข้อเสนอ เชื่อเป็นทางออกประเทศ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (3 พ.ย.) มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระ ที่ประชุมได้ให้สมาชิกหารือ

โดยนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.หารือกรณีที่ ส.ส.ระบุว่า ส.ว.ไม่ยึดโยงกับประชาชน ว่า ส.ส.และ ส.ว.มาจากรัฐธรรมนูญเดียวกัน หากเปรียบเทียบ คือ ส.ส. และ ส.ว.มีพ่อและแม่เดียวกัน หากแม่ของ ส.ว.เป็นขอทาน แม่ของ ส.ส.ย่อมเป็นขอทานเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ควรตำหนิข้ามสภาฯ อย่างไรก็ตาม การชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองปัจจุบัน เพราะการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง มีฝ่ายที่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมออกจากตำแหน่ง เพราะมีพวกอด อยาก ปากแห้ง ทนไม่ไหว จึงต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งและไปให้พ้นทาง


“ผมอยู่กับประชาชน มีเสียงจากประชาชน 80-90 เปอร์เซ็นต์บอกว่า นายกฯ ไม่ต้องลาออก ให้อยู่ตามรัฐธรรมนูญ หากมีการเลือกตั้งภายในปีเศษ ขอให้ประชาชนคิดให้ดีว่าจะเลือกใคร เลือกอย่างไร จะเลือก ส.ส.ที่วัน ๆ ไม่คิดถึงประชาชน คิดแต่จะปฏิรูปสถาบัน แต่ลืมปฏิรูปตัวเอง” นายกิตติศักดิ์ กล่าว

ด้านนายตวง อันทะไชย ส.ว. หารือผ่านที่ประชุมวุฒิสภา ถึงการปฏิรูปการศึกษาและข้อเสนอของผู้ชุมนุมทางการเมือง โดยมองว่าการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมามีประเด็นที่น่าสนใจ โดยผลการสำรวจของซูเปอร์โพล พบว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 88.1 มีอายุต่ำกว่า 24 ปี รวมทั้งมีความหลากหลายในความต้องการในข้อเรียกร้องประเด็นต่าง ๆ แต่ที่น่าสนใจ คือ ผลสำรวจกว่าร้อยละ 94.1 ผู้ชุมนุมมีความต้องการในการปฏิรูปการศึกษามากกว่าข้อเสนอการปฏิรูปเรื่องอื่น โดยเฉพาะเรื่องทรงผม เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย การปรับปรุงการเรียนการสอนลูกเสือ เนตรนารี การบำเพ็ญประโยชน์ และสิ่งสำคัญ คือ ต้องการให้มีการจัดการศึกษาแบบใหม่ที่สร้างงานสร้างอาชีพ จึงอยากฝากไปยังกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำข้อเสนอเหล่านี้ไปทำเป็นชุดความรู้ โดยเป็นผู้รับฟังมากกว่าผู้เสนอ โดยให้สองหน่วยงานตั้งคณะกรรมการสมัชชาเด็กและเยาวชนว่าด้วยการปฏิรูปการศึกษาแห่งชาติ ให้นักการศึกษากระทรวง เป็นผู้รับฟังประเด็นปัญหาและข้อเสนอของเด็กและเยาวชนเพื่อนำไปสู่การยกร่างเป็นข้อกฎหมาย เพื่อขับเคลื่อนข้อเสนอ นอกจากนี้ยังเสนอให้คณะกรรมการสมานฉันท์ที่จะตั้งขึ้น เป็นกลไกในการติดตามการขับเคลื่อนประเด็นดังกล่าว ซึ่งทั้งหมดนี้มองว่าเป็นทางออกของประเทศ โดยข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น รัฐบาลจะต้องนำความเห็นทั้งหมดนี้เพื่อนำไปสู่กระบวนการในการปฏิรูป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท