fbpx

กมธ.ดีอีเอส ห่วงไฟไหม้สายสื่อสาร

รัฐสภา 30 ต.ค. – กมธ.ดีอีเอส ห่วงเหตุไฟไหม้สายสื่อสาร “กัลยา” ยันตามเรื่องตลอดหวังนำลงดิน-จัดระเบียบได้ทุกพื้นที่ ชี้ กันไว้ก่อนดีกว่ามาตามแก้ทีหลัง “เศรษฐพงค์” เผย กมธ.ตามติดต้องทำให้มีมาตรฐาน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ-สร้างภูมิทัศน์ที่ดี


น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณี ไฟไหม้สายสื่อสาร ถนนรัชดาภิเษก ว่า กมธ.ดีอีเอส เป็นห่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเหตุการณ์ที่อันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและผู้สัญจรไปมา และทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร ยังดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้บาดเจ็บ ซึ่งที่ผ่านมา กมธ.ให้ความสนใจและติดตาม เรื่องการนำสายไฟและสายสื่อสาร ลงดินหรือการจัดระเบียบมาโดยตลอด เราเห็นว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งนอกจากทำให้ทัศนียภาพสวยงามแล้ว จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวได้ เราไม่อยากให้เกิดความสูญเสียก่อนแล้วค่อยมาแก้ไข ทางกมธ.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในหลายพื้นที่เป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับสภาพสายสื่อสาร ที่หลายแห่งมีสภาพไม่เรียบร้อย มีสายห้อยลงมาที่พื้น กีดขวางทางเดิน หวั่นที่จะเกิดอันตรายกับผู้ใช้ทาง

“การนำสายไฟและสายสื่อสารลงดิน นอกจากจะทำให้เกิดความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยสร้างทัศนียภาพที่ดีให้กับเมืองด้วย เพราะปัจจุบันเราจะเห็นว่าบางที่สายพันกันจนยุ่งเหยิงรุงรัง ไม่น่ามอง และเมื่อปล่อยไว้นานๆ ก็อาจจะเกิดไฟไหม้แบบเหตุการณ์นี้ ทั้งนี้ทางภาครัฐได้ให้ผู้บริการทยอยนำสายสื่อสารลงดินไปในถนนหลายสายแล้ว และในส่วนที่เหลือได้ขอให้จัดระเบียบสายให้เรียบร้อย ซึ่งกมธ.ดีอีเอสก็ได้ลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบอยู่อย่างต่อเนื่อง” น.ส.กัลยา กล่าว


ขณะที่ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้ลงพื้นที่ติดตามการนำสายไฟและสายสื่อสารลงดินอย่างใกล้ชิด เราพยายามลงพื้นที่ในหลายจังหวัดเพื่อให้การจัดระเบียบไปเป็นอย่างเรียบร้อยตามมาตรฐานที่เราวางไว้ ในหลายพื้นที่แม้ว่าจะมีการจัดระเบียบแล้ว แต่ยังพบว่ามีความหนาแน่นของสายอยู่ ซึ่งคงต้องหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยต่อประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนหรือสถานที่ผู้คนพลุกพล่าน หากเกิดเหตุไฟไหม้สายสื่อสาร อาจจะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้าง ดังนั้นเราต้องหาวิธีการรับมือและป้องกันเหตุการณ์แบบนั้นเอาไว้ก่อนดีกว่ามาแก้ทีหลัง จากนี้ทาง กมธ.ดีอีเอสจะดำเนินการต่อให้มีมาตรฐานและครอบคลุมทุกพื้นที่ เชื่อมั่นว่าจะป้องกันอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน รวมทั้งเป็นการสร้างภูมิทัศน์ที่ดีให้กับประเทศไทยด้วย ซึ่งในหลาย ๆ ประเทศเขานำสายเหล่านี้ลงดินกันหมดแล้ว นอกจากทำให้ดูดี ปลอดภัยแล้ว ยังกำกับดูแลได้ง่ายขึ้นด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้