fbpx

ต้องแก้รธน.ก่อนเลือกตั้งใหม่

รัฐสภา 27 ต.ค. –“สุทิน” ระบุไม่เคยมีประเทศไหนทำประชามติถามนายกฯควรลาออกหรือไม่ ยันต้องแก้ไข รธน. ก่อนเลือกตั้งใหม่ ถ้าไม่แก้ก่อน ปัญหาวนกลับที่เดิม ยุบสภาตอนนี้ไม่ใช่ทางออก


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงข้อเสนอของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้ตั้งกรรมการสมานฉันท์หาทางออกประเทศ ว่า การอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวานนี้(26 ต.ค.) บางข้อเสนอก็ดี แต่บางข้อเสนอก็ไม่สามารถทำได้ ซึ่งก่อนตั้งคณะกรรมการ นายกรัฐมนตรี จะต้องเชิญวิปทุกฝ่าย ประชาชนมาร่วมหารือด้วย เพื่อให้คณะกรรมการชุดนี้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และไม่ใช่ตั้งมาเพื่อเป็นกันชนให้รัฐบาล แต่ต้องแสดงให้เห็นถึงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอยากให้ทำประชามติสอบถามประชาชนว่านายกรัฐมนตรีควรลาออกหรือไม่ ว่า ไม่มีประเทศไหนในโลกที่ต้องทำประชามติถามประชาชนว่าผู้นำควรจะต้องออกจากตำแหน่งหรือไม่


“หากคิดว่าประชาชนยังมีเสียงก้ำกึ่งอยู่ ผู้นำที่ดี ผู้นำที่เซฟสังคม ตัดสินใจลาออกก่อนก็ได้ แต่หากว่าอีกฝ่ายอยากให้อยู่ก็ลงเลือกตั้งใหม่ คือประชามติที่ดีที่สุ” นายสุทิน กล่าว
ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การเลือกตั้งใหม่ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ แก้กติกาใหม่ก่อน เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นภายใต้กติกาใหม่ จะได้แก้ปัญหาได้ครบถ้วน แต่หากนายกรัฐมนตรีลาออกวันนี้และเลือกตั้งพรุ่งนี้ จะได้นายกรัฐมนตรีคนเดิม ปัญหาเดิมก็กลับมา

ส่วนการยุบสภาจะเป็นทางออกให้ปัญหาคลี่คลายหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า หากยุบสภาเวลานี้ รัฐธรรมนูญยังไม่ได้แก้ ปัญหาก็ยังไม่คลี่คลาย หากเป็นรัฐธรรมนูญเดิม การสืบทอดอำนาจก็ยังคงอยู่ การไม่ยอมรับรัฐบาลใหม่ก็จะเกิดขึ้นอีก ส่วนการทำประชามติถามประชาชนก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้ประชาชนมองว่ารัฐบาลกำลังซื้อเวลา รวมไปถึงต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5