ส.ส.ก้าวไกลจี้นายกฯยอมรับเป็นต้นเหตุปัญหา

รัฐสภา 26 ต.ค.-ส.ส.ก้าวไกลระบุการประกาศสถานการณ์ร้ายแรงเป็นการเติมเชื้อไฟ จี้นายกฯยอมรับเป็นต้นตอปัญหา พรรคร่วมรัฐบาลต้องทบทวน สมการไปต่อไม่ได้ เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ


นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.ก้าวไกล อภิปรายในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ว่า การชุมนุมท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในสถานที่ชุมนุม ส่วนเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลาคม ที่นัดชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล โดยไม่ได้ปักหลักค้างคืน แต่รัฐบาลออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กทม. และจับกุมผู้ชุมนุมและภาพเหตุการณ์ขบวนเสด็จ ผู้ชุมนุมไม่ได้ปักหลักอยู่ในเส้นทางที่ทราบว่าจะมีขบวนเสด็จตั้งแต่แรก รัฐบาลรู้ว่ามีเหตุชุมนุมในเส้นทางใด แต่ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดในการถวายอารักขา แต่กลับโยนความผิดให้ประชาชนและผู้ชุมนุม

“นายกรัฐมนตรียิ่งเติมเชื้อไฟ โดยอาศัยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน สลายการชุมนุมไม่เป็นไปตามหลักสากล ทำให้เกิดความเกลียดชังระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ยังเห็นว่าการเสนอญัตติการเปิดประชุมรัฐสภาครั้งนี้นายกรัฐมนตรีมีเจตนาปัดความรับผิดชอบ หลังจากที่เป็นศูนย์กลางของปัญหา ปกปิดความผิด แทนการหาทางออกของประเทศ จึงขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีเพิกถอนสถานการณ์ฉุกเฉิน ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกคุมขัง และยุติการดำเนินคดีทุกข้อกล่าวหาของประชาชนและเปิดให้ใช้สิทธิเสรีภาพ ทางออกเริ่มต้น นายกรัฐมนตรีต้องยอมรับว่าตัวเองเป็นตัวปัญหาให้ได้ก่อน เพราะที่ผ่านมามัวแต่เสพติดอำนาจ ลุแก่อำนาจ ถึงเวลาที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องทบทวน เพราะสมการพล.อ.ประยุทธ์จะไปต่อไม่ได้” นายพิจารณ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน