ส.ส.ก้าวไกลจี้นายกฯยอมรับเป็นต้นเหตุปัญหา

รัฐสภา 26 ต.ค.-ส.ส.ก้าวไกลระบุการประกาศสถานการณ์ร้ายแรงเป็นการเติมเชื้อไฟ จี้นายกฯยอมรับเป็นต้นตอปัญหา พรรคร่วมรัฐบาลต้องทบทวน สมการไปต่อไม่ได้ เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ


นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.ก้าวไกล อภิปรายในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ว่า การชุมนุมท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในสถานที่ชุมนุม ส่วนเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลาคม ที่นัดชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล โดยไม่ได้ปักหลักค้างคืน แต่รัฐบาลออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กทม. และจับกุมผู้ชุมนุมและภาพเหตุการณ์ขบวนเสด็จ ผู้ชุมนุมไม่ได้ปักหลักอยู่ในเส้นทางที่ทราบว่าจะมีขบวนเสด็จตั้งแต่แรก รัฐบาลรู้ว่ามีเหตุชุมนุมในเส้นทางใด แต่ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดในการถวายอารักขา แต่กลับโยนความผิดให้ประชาชนและผู้ชุมนุม

“นายกรัฐมนตรียิ่งเติมเชื้อไฟ โดยอาศัยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน สลายการชุมนุมไม่เป็นไปตามหลักสากล ทำให้เกิดความเกลียดชังระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ยังเห็นว่าการเสนอญัตติการเปิดประชุมรัฐสภาครั้งนี้นายกรัฐมนตรีมีเจตนาปัดความรับผิดชอบ หลังจากที่เป็นศูนย์กลางของปัญหา ปกปิดความผิด แทนการหาทางออกของประเทศ จึงขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีเพิกถอนสถานการณ์ฉุกเฉิน ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกคุมขัง และยุติการดำเนินคดีทุกข้อกล่าวหาของประชาชนและเปิดให้ใช้สิทธิเสรีภาพ ทางออกเริ่มต้น นายกรัฐมนตรีต้องยอมรับว่าตัวเองเป็นตัวปัญหาให้ได้ก่อน เพราะที่ผ่านมามัวแต่เสพติดอำนาจ ลุแก่อำนาจ ถึงเวลาที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องทบทวน เพราะสมการพล.อ.ประยุทธ์จะไปต่อไม่ได้” นายพิจารณ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9