fbpx

เรียกร้องนายกฯ ลาออก

รัฐสภา  26 ต.ค. .-  ผู้นำฝ่ายค้านฯ ระบุ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นอุปสรรคสำคัญ เป็นภาระของประเทศ เรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ  พร้อมขอให้ทำตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม แก้ไข รธน. – ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์  ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร    อภิปรายว่า  การบริหารจัดการปัญหาภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   ยิ่งนำไปสู่สถานการณ์ที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น  ไม่ว่าจะมาจากถ้อยคำ การกระทำ  และมาตรการต่างๆ ที่ออกมา  ถือเป็นการซ้ำเติม และยั่วยุให้สถานการณ์ต่างๆ ยุ่งยากมากขึ้นไปอีก  

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดินตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ชี้ชัดว่านายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำที่ล้มเหลว ไร้ความสามารถ บริหารประเทศด้วยนโยบายที่ผิดพลาด  ทำให้ผลงานในการบริหารประเทศไม่เป็นที่ยอมรับ ไม่เป็นที่ไว้วางใจของประชาชน จนต้องออกมาชุมนุมเรียกร้องโดยสันติอย่างต่อเนื่อง  เพื่ออนาคตของพวกเขา จนกระทั่งเกิดเหตุที่ไม่ควรจะเกิด นั่นคือการสลายการชุมนุมของประชาชน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา และมีผู้ชุมนุมจำนวนมากถูกจับกุมคุมขัง ตั้งข้อกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรม   


“ท่านอ้างว่าได้ใช้หลักการควบคุมดูแลฝูงชนตามหลักสากล  แต่ไม่เคยยอมรับว่า มาตรการที่รัฐบาลใช้กับประชาชน เป็นมาตรการแบบก้าวกระโดด ที่รุนแรง และนำออกมาใช้เกินกว่าเหตุ  ภาพที่สะท้อนออกมาต่อท่าทีการจัดการปัญหา คือ ทัศนคติที่คับแคบ ถือตนเป็นใหญ่ ไม่เห็นหัวประชาชนอยู่ในสายตา จึงเลือกใช้วิธีจัดการกับผู้เห็นต่างด้วยการปราบปราม จับกุมคุมขัง” นายสมพงษ์ กล่าว

นายสมพงษ์  เสนอให้รัฐบาลพิจารณา และหาข้อสรุปในเรื่องต่างๆ  ที่เกิดขึ้น โดยต้องพิจารณาข้อเสนอของนักเรียน นักศึกษาและประชาชนอย่างจริงจัง   ต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว   ต้องเร่งปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมคุมขัง และขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีต้องลาออก

“เพราะท่านคือ อุปสรรคสำคัญ ที่เป็นภาระของประเทศ หากท่านลาออก จะถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาด  และความล้มเหลวทั้งปวง ที่ได้กระทำลงไป” นายสมพงษ์ กล่าว


ด้าน  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอให้รับหลักการร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 3 ฉบับของรัฐบาล ฝ่ายค้าน และไอลอว์ แล้วตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาพิจารณา 3 วาระ เพื่อนำไปสู่การมีสภาร่างรัฐธรรมนูญมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ต่อไป  และขอให้นายกรัฐมนตรียืนขึ้น ประกาศลาออกกลางสภา แล้วให้มีการสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่ตามรัฐธรรมนูญ และเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จแล้ว ขอให้มีการยุบสภาให้มีการเลือกตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญ

“การลาออกของนายกรัฐมนตรี เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำมาในอดีต และเปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อย่างโปร่งใส” นายประเสริฐ กล่าว    .- สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง