ครม.ถกขอเห็นชอบเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ

ทำเนียบฯ 20 ต.ค.- รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุทุกพรรคการเมืองเห็นพ้องเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ขอผู้ชุมนุมอย่าบีบบังคับให้ใช้เวทีสภาฯ หาทางออก และรัฐบาลพยายามทำเพื่อประเทศ


วาระสำคัญของการประชุม ครม.วันนี้ คือการพิจารณาขอความเห็นชอบในการตราพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อเปิดอภิปรายทั่วไป ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 ให้ทุกฝ่ายทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา แสดงความคิดเห็นและข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันและลดความขัดแย้ง

โดยนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุทุกฝ่ายเห็นพ้องในการใช้เวทีสภาพูดคุยกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเปิดประชุมในช่วงวันไหน เพราะต้องรอขั้นตอนในการออกพระราชกฤษฎีกาฯ คาดว่า 1-2 วันนี้ พร้อมมองว่า การประชุมสภาฯ เพื่อนำทุกปัญหามาพูดคุยกัน แต่หากผู้ชุมนุมไม่รอการพิจารณาของรัฐสภา และต้องการให้เป็นไปตาม 3 ข้อเรียกร้องภายใน 24 ชั่วโมงนั้น ถือเป็นความเห็นที่แตกต่าง ที่ต้องใช้เวลาพิจารณา โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ย้ำว่าการเรียกร้องในสังคมประชาธิปไตย เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่หากเป็นการบังคับหรือขู่เข็ญคงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง และฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมว่าสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำเพื่อประเทศชาติ ซึ่งเรื่องทั้งหมดต้องพูดคุยและหาทางออกร่วมกัน และจะหาวิธีที่มีบทสรุปที่ดีด้วยสันติวิธีตามระบอบประชาธิปไตย


ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุการเปิดสภาสมัยวิสามัญ เป็นเรื่องที่สภาต้องหารือกัน รัฐบาลไม่มีการกำหนดหัวข้อ และไม่ตอบกรณีผู้ชุมนุมคณะราษฎร เรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงในท้องที่ กทม. ภายใน 18.00 น.ของวันนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ