fbpx

นายกฯ พร้อมสนับสนุนเปิดสภาฯ สมัยวิสามัญ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.- นายกฯ ยืนยันรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมือง พร้อมสนับสนุนการเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ หารือ ครม.พรุ่งนี้ ย้ำไม่ขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และไม่ประกาศเคอร์ฟิว


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลเข้าใจว่าประชาชนทุกคนเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมือง  รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และรับทราบว่า วันนี้ (19 ต.ค.)  สภาฯ ได้หารือถึงการเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของรัฐบาล ที่สนับสนุนให้เปิดประชุม  เพื่อนำข้อเท็จจริงมาหารือ และพูดคุยกันตามกลไกของสภาฯ  

“ยืนยันไม่ได้ทำตามแรงกดดันของใคร และดีกว่าที่จะรับฟังเฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และเพื่อลดความขัดแย้งให้มากที่สุด เพราะประเทศไทยมีปัญหาหลายเรื่อง วันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.) จะมีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อเตรียมการเรื่องเหล่านี้ให้พร้อม” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สถานการณ์ชุมนุมขณะนี้ ยังไม่มีการขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง รวมถึง จะไม่มีการประกาศใช้เคอร์ฟิว รัฐบาลมีความประนีประนอมมากที่สุด และได้มีการผ่อนคลายไปมากแล้ว แต่ประเด็นที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ คือ ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องทำเรื่องนี้ ตลอดจนต้องการให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย

“ขอให้ชุมนุมด้วยความสงบ อย่าทำลายทรัพย์สินทางราชการและของประชาชน รวมถึง ต้องระมัดระวังการกระทบกระทั่งกันเองของกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย เพราะวานนี้ (18 ต.ค.) ได้เกิดเหตุขึ้นมาบ้างแล้ว  รัฐบาลได้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้กำลังให้มากที่สุด และขออย่าสร้างสถานการณ์เพื่อนำไปสู่จุดนั้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีจะสั่งการไม่ให้มีการสลายการชุมนุมเหมือนวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาเรื่องนี้ ส่วนที่มีการเปรียบเทียบวิธีการปฏิบัติกับกลุ่มผู้ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ และ กปปส.นั้น  เป็นคนละเรื่อง คนละรัฐบาล คนละสถานการณ์ ขออย่านำมาสอบถามหรือเปรียบเทียบกับรัฐบาลนี้ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ