fbpx

เตรียมดำเนินคดีสื่อ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.- “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” ระบุเตรียมแจ้งความดำเนินคดีสำนักข่าวที่เข้าข่ายกระทำความผิด ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะปิดหรือไม่ เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่เลือกปฏิบัติ เผยตั้งแต่ 14-18 ตุลาคม พบสื่อโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม กระทำผิดประมาณ 300,000 URL อยู่ระหว่างการตรวจสอบหากมีตัวบุคคลชัดเจนก็จะดำเนินคดี


นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ที่ 4/2563 เรื่อง ให้ตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ของสื่อ 4 แห่ง ว่า ที่ผ่านมาได้มีการติดตามและเฝ้าระวังมาโดยตลอด โดยเฉพาะช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งหากพบการกระทำที่ผิดกฏหมายก็ต้องดำเนินการตามกฏหมาย อีกทั้งขณะนี้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย จึงจำเป็นต้องเข้มงวด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ กล่าวว่า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา มีความพยายามสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียหลากหลายรูปแบบ ซึ่งวันนี้ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงฯ ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มที่ผิดกฏหมาย ตั้งแต่วันที่ 14-18 ตุลาคม 2563 เบื้องต้นพบผู้กระทำผิดประมาณ 300,000 URL โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบหากมีตัวบุคคลชัดเจนก็จะดำเนินคดีต่อไป ขอเตือนประชาชนให้ใช้สื่ออย่างระมัดระวัง เพราะในสถานการณ์ฉุกเฉินจะมีข้อจำกัดมากขึ้น โดยเฉพาะห้ามยุยง ปลุกปั่น และสร้างความแตกแยก ดังนั้นหากมีการกระทำที่เข้าข่ายก็จำเป็นต้องบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัด


ส่วนกรณีที่ตำรวจประสานงานให้ตรวจสอบและปิดเว็บไซต์ข่าวและช่องทางในการนัดหมายชุมนุมนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในการแจ้งความดำเนินคดี จะมีสำนักข่าวที่เข้าข่ายความผิดด้วย แต่จะถึงขั้นปิดหรือไม่ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งหากมีคำสั่งศาลให้ปิดก็จะประสานให้ปิดทันที ส่วนสื่อดิจิทัลก็จะประสาน กสทช.ตรวจสอบ ขณะที่สื่อออนไลน์ที่รายงานสถานการณ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียก็จะตักเตือนก่อน เบื้องต้นมีประมาณ 2-3 รายที่เข้าข่ายความผิด ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม เฟซบุ๊กออกอากาศ และเป็นสถานีข่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงฯ จะเก็บรวบรวมหลักฐานผู้กระทำความผิด ส่วนจะใช้กฏหมายฉบับใดก็จะพิจารณาต่อไป ซึ่งหากเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็จะรายงานไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่วนที่เข้าข่าย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็จะดำเนินการทันที เราทำอย่างระมัดระวังและรอบคอบ ไม่มีการเลือกปฏิบัติ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ กล่าวว่า เอกสารคำสั่ง ผบ.ตร.ที่ให้ตรวจสอบสื่อเป็นของจริง แต่จะต้องดูว่าบังคับใช้กับใครบ้าง แต่ในส่วนของกระทรวงได้ติดตามทั้งสื่อและรายบุคคลอย่างระมัดระวัง และจะดำเนินการในส่วนที่เข้าข่ายความผิดชัดเจน ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลใช้อำนาจปิดกั้นประชาชนนั้น ไม่ได้ดำเนินคดีกับทุกคน เพราะหากไม่เข้าข่ายความผิดหรือข้อกฏหมาย ก็ไม่ได้ดำเนินคดี ไม่ได้ละเมิดสิทธิอย่างแน่นอน


“อย่าเข้าใจผิดว่าจะไปปิดจอดำ ทีวีช่องต่าง ๆ จากนี้ กสทช. ก็ต้องเชิญมาเตือนมาคุยเรื่องเนื้อหาที่ละเมิด ปลุกปั่น สถานีต่าง ๆ ก็จะถูกเชิญมาหารือ เตือนเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เนื้อหาสื่อสารปกติก็สามารถทำได้ ส่วนการเสนอข่าวตามเพจเฟสบุ๊ค ก็จะมีการแจ้งไปยังเฟสบุ๊ค หากต้องขอความร่วมมือในการปิดเพจที่แสดงเนื้อหาที่ผิดกฏหมาย ยุยงปลุกปั่น มีขั้นตอนกระบวนการอยู่ และหากเฟสบุคไม่ยินยอมก็ต้องดำเนินการตามกฏหมายกับเฟสบุ๊คต่อไป” นายพุทธิพงษ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้