fbpx

เพื่อไทยให้กำลังใจผู้ชุมนุมที่ถูกคุมตัว

ปทุมธานี 18 ต.ค.-แกนนำพรรคเพื่อไทย เข้าใจกำลังใจแกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวที่ ตชด.ภาค 1 พร้อมเตรียมหลักฐานหาแนวทางช่วยเหลือหากให้ประกันตัว ชี้รัฐบาลทำเกิดกว่าเหตุ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 (ตชด.ภาค1) จ.ปทุมธานี ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวแกนนำการชุมนุมมาควบคุมไว้ก่อนหน้านี้ รวม 6 คน ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมถึง นายภาณุพงษ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวมาที่นี่เมื่อคืนที่ผ่านมา  ส.ส. เพื่อไทย นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง  เลขาธิการพรรคเพื่อไทย  นายสมคิด เชื้อคง  นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และนายการุณ โหสกุล ส.ส.ดอนเมือง พรรคเพื่อไทย เดินทางมายัง ตชด.ภาค 1  เพื่อเตรียมเข้าให้กำลังใจผู้ถูกจับกุม และร่วมหารือแนวทางช่วยเหลือ

นายประเสริฐ กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและจะสอบถามถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือโดยได้เตรียมทีมกฎหมายมาด้วย ซึ่งทางพรรคได้ระดม ส.ส. ของพรรคให้เตรียมหลักฐานไว้หากมีการอนุญาติให้ประกันตัวได้ ก็จะดำเนินการทันที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอำนาจศาล โดยเชื่อว่าจะได้ประกันตัวตามสิทธิของรัฐธรรมนูญ เพราะที่ผ่านมาแกนนำหลายคนได้ประกันตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งนี้เห็นว่า การชุมนุมของนักศึกษาไม่ได้ก่อความวุ่นวายและความเดือดร้อน มีเวลาการชุมนุมที่ชัดเจน จึงเห็นว่าสิ่งที่ตำรวจและรัฐบาลทำกับผู้ชุมนุมเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ


ด้าน พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปทุมธานี ลงพื้นที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา  เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่มาดูแลความสงบเรียบร้อยหน้า ตชด. ภาค1  พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้(18ต.ค.)ได้มีการเสริมกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลความเรียบร้อย นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่ ตชด. เนื่องจากมีแกนนำคนสำคัญที่ถูกจับกุมมาพร้อมกับนักกิจกรรม ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ เพื่อเป็นการไม่ประมาทจึงได้ให้กำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยดูแล

ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมมีการประกาศนัดชุมนุมแบบดาวกระจายอีกครั้งในวันนี้(18ต.ค.) หนึ่งในนั้นคือท่ารถตู้ต่างจังหวัด ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ในเวลา 16.00 น. ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดปทุมธานี ยอมว่ามีความกังวลเนื่องจากพื้นที่ปทุมธานีไม่ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้านแรง แต่ก็มี พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ซึ่งหากผู้ชุมนุมไม่มีการแจ้งล่วงหน้าว่าจะจัดการชุมนุม ก็จะถือว่าผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามได้มีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปดูแลแล้ว และหากมีการกระทำผิดกฎหมาย ก็จะมีการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อนำมาขอออกหมายจับได้ในภายหลัง อย่างไรก็ตามยอมรับว่า เป็นห่วงเรื่องมือที่สามที่อาจฉวยโอกาสเข้ามาสร้างสถานการณ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว