ยุติชุมนุมห้าแยกลาดพร้าว

กรุงเทพฯ 17 ต.ค.-กลุ่มมวลชนคณะราษฎรเดินเท้ามาชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ย้ำจุดยืนขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะที่ล่าสุดยุติการชุมนุมแล้ว


หนึ่งในจุดที่กลุ่มมวลชนนัดรวมตัวกัน คือ ห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งในเวลา 15.30 น. กลุ่มมวลชน ได้เดินเท้าจากหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว มาถึงห้าแยกลาดพร้าว จนสามารถปิดการจราจรถนนพหลโยธินเส้นมุ่งหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าวได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่สะพานข้ามแยกลาดพร้าวในเส้นทางต่างๆ รถยังสามารถสัญจรผ่านได้ตามปกติ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุม ได้ขยายพื้นที่การชุมนุมมาถึงบริเวณหน้าธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่ บริเวณสวนจตุจักร พร้อมตั้งการ์ดป้องกันหากมีการปะทะเกิดขึ้น ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ชุมนุม ได้มีการตั้งเวทีกลางที่กลางถนนห้าแยกลาดพร้าว แต่สุดท้ายก็ยกเลิกไป ซึ่งกลุ่มมวลชน ยังย้ำจุดยืนในการขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี


ขณะที่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ได้มาร่วมชุมนุมกับกลุ่มมวลชน พร้อมขอให้ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และขอให้พรรคร่วมรัฐบาล ร่วมกันเรียกร้องประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าวันนี้กลุ่มผู้ชุมนุม ได้เตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์มาเป็นอย่างดี หลังจากมีเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวานนี้ มีทั้งเสื้อกันฝน หมวกกันน็อก หน้ากากกันแก๊สน้ำตา และแว่นตากันน้ำ ซึ่งผู้ชุมนุมมีความระมัดระวังตัวมากกว่าเมื่อวานนี้ โดยเมื่อมีข่าวว่าจะมีรถเจ้าหน้าที่เข้ามาใกล้ ก็จะกรูกันวิ่งเข้าไปดูเพื่อเตรียมสกัดกั้น

ในเวลา 18.35 น. แกนนำจึงเริ่มปราศรัย ขอให้ประชาชนนั่งลง โดยบอกข้อปฏิบัติว่า เรามาชุมนุมกันอย่างสันติ ไม่มีอาวุธ เราจะสลายการชุมนุมเอง ขอให้พี่น้องประชาชนเซฟตัวเอง เราอยู่ตรงนี้เพื่อขับไล่รัฐบาล เราจะเปิดเวทีให้กับทุกคน เพราะทุกคนคือแกนนำ พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยผู้ที่ถูกจับตัวไป และขอให้คนเป็นกลางช่วยกันออกมาชุมนุม ถ้ามีประชาธิปไตยจะดีกว่านี้ สำหรับผู้ปราศรัยคนสุดท้ายบอกถึงนายกฯ ว่า ถ้าอยากให้ชุมนุมเป็นวันสุดท้าย แค่ออกมาแถลงลาออก


ช่วงท้ายของการปราศรัยในเวลา 19.05 น. ผู้ชุมนุมได้เปิดไฟฉายมือถือประกอบ ก่อนที่แกนนำขึ้นประกาศยุติการชุมนุมโดยให้เหตุผลว่า การสลายวันนี้ไม่ได้ยอมแพ้ เบรกเพื่อกลับมาสู้ต่อ ต้องยุติก่อนเวลา หากเจ้าหน้าที่สลาย เราจะไม่ยอมให้พวกเราได้รับอันตราย เขาจะสลายสองทุ่ม และถามทุกคนพร้อมสลายไหม ผู้ชุมนุมตอบว่าพร้อม ในเวลา 19.12 น. แกนนำบนเวทีได้ประกาศยุติการชุมนุม ที่ห้าแยกลาดพร้าว หลังจากนั้นผู้ชุมนุมทยอยกลับ และเริ่มเปิดการจราจรตามปกติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด