fbpx

พท.ส่ง ส.ส.ยื่นขอประกันตัวแกนนำ-ผู้ชุมนุม

ศาลแขวงปทุมวัน 17 ต.ค.- เพื่อไทยส่ง ส.ส.ยื่นขอประกันตัวแกนนำคณะราษฎร 63 และผู้ชุมนุม 11 คน พร้อมเปิดศูนย์ประสานงานช่วยเหลือ  เตรียมเดินสายขอเสียงสนับสนุนเปิดสภาวิสามัญ ขณะที่ ศาลแขวงปทุมวันยกคำร้องขอฝากขัง 8 แกนนำผู้ชุมนุม ชุดแรก จาก สน.ปทุมวัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 ต.ค.) นางละออง ติยะไพรัช  ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และทนายความ เดินทางมาศาลแขวงปทุมวัน เพื่อเตรียมยื่นขอประกันตัว นายทัตเทพ หรือ ฟอร์ด  เรืองประไพ​กิจ​เสรี ​ แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563  และผู้ชุมนุมที่ถูกจับคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินในการชุมนุมเมื่อวานนี้  (16 ต.ค.)

น.ส.อรุณี เปิดเผยว่า  เดินทางมาเพื่อยื่นขอประกันตัว 11 แกนนำและผู้ชุมนุม ที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวมายื่นขอฝากขัง ผลัดแรก  เบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินที่ได้จากการระดมรับบริจาค  เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยใช้ตำแหน่ง ส.ส. ประกันตัว แต่ไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยได้ตั้งศูนย์ประสานงาน เพื่อช่วยเหลือทางกฎหมายกับผู้ที่ถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมทั้งหมด   มีนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย เป็นผู้อำนวยการศูนย์  และ ส.ส. ทั้งหมดของพรรคเตรียมใบรับรองสถานะ ส.ส.ไว้ รวมทั้ง ระดมทุนเพื่อใช้ในการประกันตัวผู้ต้องคดี ในกรณีที่ไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์ ส.ส. ได้


ส่วนจุดยืนของพรรคเพื่อไทยต่อสถานการณ์สลายการชุมนุมเมื่อค่ำวานนี้  น.ส.อรุณี กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ร่วมกับ 6 พรรคฝ่ายค้าน  ประฌามการใช้ความรุนแรงที่เกินความจำเป็นกับผู้ชุมนุม  โดยเฉพาะรถพยาบาลไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือผู้ชุมนุมได้ ซึ่งขัดกับหลักการสากล  นอกจากนี้ พรรคฝ่ายค้านยังเดินหน้าขอให้เปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ  เพื่อให้สภาฯ ได้พิจารณาการประกาศใช้สถานการณ์​ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยนายประเสริฐ​ จัน​ทร​รวง​ทอง​  เลขาธิการ​พรรค​เพื่อ​ไทย​  จะเดินสายไปพบหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อขอความร่วมมือและเสียงสนับสนุน  ขณะนี้ยังขาดอยู่ 34 เสียง    

“คาดว่า จะเข้าพบนายอนุทิน ชาญ​วี​รกูล​ หัวหน้าพรรคภูมิใจ​ไทย​ วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม ล่าสุด นายอนุทินก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง ก็น่าจะเป็นสัญญาณที่ดี  จากนั้น จะไปพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อทวงสัญญาในการเข้าชื่อสนับสนุน รวมถึง พรรคการเมืองขนาดเล็กด้วย” น.ส.อรุณี กล่าว

ส่วนการที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่า อีก 2 สัปดาห์จะเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญอยู่แล้ว จึงไม่เห็นด้วยกับการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ  น.ส.อรุณี กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป จึงคิดว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงท่าทีได้ มั่นใจว่าฝ่ายค้านจะสามารถรวบรวม 34 เสียงที่เหลือเพื่อขอเปิดประชุมได้


ต่อกรณีที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบการแถลงข่าวของคณะก้าวหน้า  น.ส.อรุณี เชื่อว่า จะไม่กระทบกับพรรคการเมือง  แต่ย้ำว่าพรรคยังต้องสื่อสารกับประชาชนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด ผู้ต้องหา 8 คนแรก ที่มาจาก สน.ปทุมวัน ประกอบด้วย  นายณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์  นายกิตติ พันธภาค  นายเอฐ์เรียฐ์ ฟอฟิ   น.ส.ชลธิชา คุ้มจันทร์อัด  นายพรพสุ  ชูรอด  นายคณิติน  ติเยาว์  นายอรรคพล วันทะไชย  และนายอินทราช แสงมณี ​ ศาลแขวงปทุมวันได้พิจารณายกคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน  เนื่องจากพิเคราะห์แล้วว่า ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี  มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง  .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว