fbpx

ตั้งส.ส.ร.ไม่ขัดรธน.

รัฐสภา 14 ต.ค.-“วิเชียร” ย้ำตั้งส.ส.ร.แก้รธน.ไม่ขัดรธน. ทำประชามติก่อนทูลเกล้าฯ ด้านส.ว.ปัดรับสัญญาณหนุน ยืนยันมีอิสระ รอชั่งน้ำหนักก่อนตัดสินใจ


นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฎหมาย ในคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ รัฐสภา เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันนี้ (14 ต.ค.) อนุกรรมาธิการฯจะเสนอข้อสรุปของอนุกรรมาธิการ ฯ แม้จะมีเสียงข้างมาก เพราะเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) มาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญนั้นไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

“รัฐธรรมนูญไม่มีบทบัญญัติห้ามแก้ไขโดยส.ส.ร. และการแก้ไขเพิ่มเติม สามารถทำได้ แต่การแก้ไขบางประด็น ต้องผ่านการออกเสียงประชามติ โดยยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2555 ประกอบ ยืนยันว่ารัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำประชามติ หลังผ่านกระบวนการแก้ไขในวาระที่ 3 ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนำร่างแก้ไขขึ้นทูลเกล้าฯ ไม่สามารถดำเนินการก่อนที่รัฐสภาจะพิจารณาก่อนรับหลักการได้ อย่างไรก็ตาม อนุฯเสียงข้างน้อยเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยตั้งส.ส.ร.ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีบทบัญญัติรับรอง และการออกเสียงประชามติต้องดำเนินการก่อนรัฐสภาจะพิจารณารับหลักการด้วย ซึ่งอนุกรรมาธิการฯจะเสนอให้กรรมาธิการชุดใหญ่รับทราบด้วยเช่นกัน ส่วนการตัดสินใจลงมติจะขึ้นอยู่กับที่ประชุมรัฐสภา” นายวิเชียร กล่าว


ขณะที่นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา ปฏิเสธกระแสข่าวที่นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาระบุว่าส.ว.เปลี่ยนท่าทีสนับสนุนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2 ญัตติที่ให้ตั้งส.ส.ร.มาแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังได้รับสัญญาณจากรัฐบาล โดยยืนยันว่าส.ว.ยังไม่ได้รับสัญญาณใด ๆ มีอิสระและมีศักดิ์ศรีในการทำหน้าที่ให้เป็นกลาง หากใครส่งสัญญาณใด ๆ มา ผู้นั้นก็จะเสียเอง และจากการพูดคุยกับส.ว.ส่วนใหญ่ยืนยันจะชั่งน้ำหนักความจำเป็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระหว่างการแก้กับไม่แก้ แต่จะต้องพิจารณาวิธีการอย่างรอบคอบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้