fbpx

ครม.ผ่านร่างพ.ร.บ.พืชกระท่อม

ทำเนียบรัฐบาล 12 ต.ค.-ที่ประชุมครม.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.พืชกระท่อม ป้องกันเยาวชนเข้าถึง นำไปใช้ในทางที่ผิด พร้อมเห็นชอบร่วมโครงการพืชสวนโลกปี 65


น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติพืชกระท่อม เพื่อป้องกันเยาวชนเข้าถึงและป้องกันการนำพืชกระท่อมไปใช้ในทางที่ผิด ทั้งนี้ หลังจากที่ครม.เห็นชอบเพิกถอนพืชกระท่อมออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา และยกเลิกบทกำหนดโทษในความผิดเกี่ยวกับพืชกระท่อม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอเพื่อพิจารณาวาระที่1 เนื่องจากการยกเลิกจะต้องมีกฎหมายควบคุมเป็นการเฉพาะเพื่อป้องกันการฉวยประโยชน์

“ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้กำหนดห้ามผู้ใดผลิต นำเข้า หรือส่งออกพืชกระท่อม เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ห้ามขายพืชกระท่อมให้กับผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีและสตรีมีครรภ์ ห้ามใช้ จ้างวาน หรือยินยอมให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีขายพืชกระท่อม ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ห้ามขายพืชกระท่อมในสถานที่บางแห่ง เช่น โรงเรียน หอพัก สวนสาธารณะ สวนสนุก หรือขายผ่านกอนเทอร์เน็ต หรือเร่ขาย หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว


น.ส.รัชดา กล่าวว่า ร่างพระราชบัญญัติยังห้ามโฆษณา หรือทำการสื่อสารการตลาดพืชกระท่อม ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งหากร่างพระราชบัญญัตินี้มีผลบังคับใช้ในอนาคต จะทำให้ประเทศไทยเป็น 1 ใน 37 ประเทศทั่วโลกที่ควบคุมพืชกระท่อมโดยไม่ใช้กฎหมายยาเสพติด แต่ใช้กฎหมายอื่น สำหรับกระบวนการยกร่างพระราชฉบับนี้ได้ผ่านการรับฟังความคิดเห็น โดยกระทรวงยุติธรรม ได้สอบถามความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ส.แล้ว

“ที่ประชุมครม.ยังเห็นชอบโครงการเข้าร่วมมหกรรมพืชสวนโลกในปี 2565 ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีแผนดำเนินงานตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563-2565 ระยะเวลาการจัดกิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน -9 ตุลาคม 2565 รวมระยะเวลาตั้งแต่การดำเนินการจนเสร็จสิ้นการส่งมอบพื้นที่คืนรวม 3 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2564-2566 และโดยจะใช้งบประมาณ 187 ล้านบาท” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้