ป.ป.ช. ชี้มูล “นิพนธ์ บุญญามณี” ผิด ม.157

ป.ป.ช. 7 ต.ค.- ป.ป.ช.ชี้มูล “นิพนธ์ บุญญามณี” ผิด 157 ไม่อนุมัติเบิกจ่ายงบฯ ค่ารถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา  ส่ง อสส.ฟ้องศาล ยังไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะรับฟ้อง


 นายนิวัติไชย เกษมมงคล  รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  ครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.สงขลา)  ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157  และละเลยไม่ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่  ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด มาตรา 79  พร้อมส่งสำนวน และพยานหลักฐานไปยังอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ  จากกรณีที่นายนิพนธ์ ละเว้นไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน จำนวน 50 ล้านบาท  ให้แก่บริษัทคู่สัญญา

นายนิวัติไชย  กล่าวว่า แม้กระบวนการจัดซื้อรถอเนกประสงค์จะเริ่มก่อนที่นายนิพนธ์เข้ามาดำรงตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา แต่มีคณะกรรมการตรวจรับรับรองการจัดซื้อแล้ว  ถือว่ากระบวนการตรวจรับสมบูรณ์  อบจ.จะต้องอนุมัติการเบิกจ่าย  โดยกระบวนการทดสอบก็เป็นไปตามคุณบัติที่มีการประมูล เพราะบริษัทที่ชนะการประมูลเคยซื้อขายรถแบบเดียวกันนี้กับ อบจ.มาก่อนแล้ว  แต่นายนิพนธ์กลับไม่ลงนาม พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจรับอีกครั้ง  และไม่สั่งเบิกชำระเงิน จนเกิดการฟ้องร้องต่อศาลปกครองสงขลา  ซึ่งศาลพิพากษาให้ อบจ.ชำระเงินต่อบริษัทคู่สัญญา พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 รวมเป็นเงินกว่า 52 ล้านบาท  จึงถือเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่รัฐ


ส่วนกรณีที่นายนิพนธ์อ้างมีการฮั้วประมูลกันนั้น  นายนิวัติไชย ชี้แจงว่า ในการตรวจรับรถครั้งแรก ยังไม่ปรากฏพฤติการณ์ว่ามีการฮั้ว  ดังนั้น นายนิพนธ์จะต้องปฏิบัติตามระเบียบ คือ การเบิกจ่ายชำระเงิน  และกรณีที่นายนิพนธ์ สั่งให้มีการทดสอบรถใหม่ในครั้งที่ 2  ก็เกิดขึ้นก่อนที่จะมีผู้ร้องเรียนว่ามีการฮั้ว  รวมถึง กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอยู่ในช่วงปี 2556-2557   แต่กลับมีการแจ้งความดำเนินคดี เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นายนิวัติไชย  ไม่ยืนยันว่า นายนิพนธ์จะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยหรือไม่  เนื่องจาก กฎหมาย ป.ป.ช. ให้อำนาจ ป.ป.ช.สามารถสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐยุติการปฏิบัติหน้าที่ก่อนได้ แต่ตำแหน่งที่นายนิพนธ์ถูกกล่าวหา  เป็นตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา  ที่นายนิพนธ์ พ้นการปฏิบัติหน้าที่มาแล้ว   จึงจะต้องรอศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบพิจารณา เมื่อประทับรับฟ้องแล้ว ว่าจะให้นายนิพนธ์ยุติการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงหมาดไทยหรือไม่  

ส่วนที่นายนิพนธ์  ย้ำว่ามีปัญหาในกระบวนการประมูล เพราะมีการฮั้วกันระหว่าง 2 บริษัท  นายนิวัติไชย ชี้แจงว่า หากมีการฮั้วกันเกิดขึ้นจริง  นายนิพนธ์ ในฐานะนายก อบจ.สงขลา ก็ต้องคืนรถที่มีการจัดซื้อจัดจ้างมา และเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้น  ซึ่งกระบวนการชี้มูลของ ป.ป.ช. ก็ดำเนินการตามอำนาจและหน้าที่ และยังต้องรออัยการสูงสุดว่าจะพิจารณาส่งฟ้องต่อศาลหรือไม่   คาดว่าหลังมีมติจะสามารถส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดได้ภายใน 30 วัน  .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”