ญัตติแก้ รธน.รายมาตราของฝ่ายค้านส่อโมฆะ

รัฐสภา 6 ต.ค.- ญัตติแก้ รธน.รายมาตราของฝ่ายค้านส่อโมฆะ ซ้ำซ้อนตั้ง ส.ส.ร.  ด้าน “ชัยวุฒิ” อัดฝ่ายค้านละเมิดเสียงข้างมาก จ้องโยนบาปให้รัฐบาล – ส.ว.


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ รัฐสภา เปิดเผย ผลความคืบหน้าการพิจารณาญัตติการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน ว่า ในญัตติการแก้ไขรายมาตราของฝ่ายค้าน ทั้งการแก้ไขระบบการเลือกตั้ง  การปิดสวิตช์ ส.ว.  การกำหนดให้นายกรัฐมนตรี ต้องเป็น ส.ส. อาจขัดต่อญัตติการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างใหม่ทั้งฉบับ

“เนื่องจากเมื่อมีการตั้ง ส.ส.ร. ก็ต้องมีการยกร่างแก้ไขทั้งฉบับอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องมีการแก้ไขบางมาตรา แต่หากฝ่ายค้านเห็นว่า จะไม่ตั้ง ส.ส.ร. เพื่อแก้รายมาตรา ก็ต้องมาหารือกัน ไม่ใช่ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรม เพราะการที่ฝ่ายค้านไม่มาร่วมการชี้แจง หรือมาทำความเข้าใจร่วมกัน ในประเด็นที่กรรมาธิการยังมีข้อสงสัย  ถือว่าฝ่ายค้านไม่เคารพหลักการตามกระบวนการประชาธิปไตย ไม่ปฏิบัติตามเสียงข้างมากของรัฐสภา จึงเรียกร้องให้ฝ่ายค้าน ทบทวนบทบาทหน้าที่ด้วย และตั้งข้อสังเกต การไม่ร่วมสังฆกรรมของฝ่ายค้าน อาจเป็นการโยนบาปให้ ส.ส.รัฐบาล และวุฒิสภา”  นายชัยวุฒิ กล่าว


ขณะที่ นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการฯ กล่าวถึง กระบวนการทำประชามติ หลังมีข้อกังวลการตั้ง ส.ส.ร.เพื่อยกร่างนัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาจเป็นโมฆะตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2556 ว่า กรรมาธิการได้มอบหมายอนุกรรมาธิการไปพิจารณาว่า จะต้องจัดการออกเสียงประชามติในช่วงใด ทั้งก่อนการแก้ไข หรือเมื่อผ่านวาระ 3 แล้ว ซึ่งอนุกรรมาธิการจะไปศึกษาหาความชัดเจนต่อไป ทั้งนี้ มีรายงานว่า ฝ่ายกฎหมายของกรรมาธิการอยู่ระหว่างการพิจารณาว่า ญัตติการแก้ไขรายมาตราของฝ่ายค้าน ซ้ำซ้อนกับญัตติการแก้ไขในมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร. หรือไม่ ซึ่งหากซ้ำซ้อน ญัตติก็อาจเป็นโมฆะ เพราะไม่สามารถดำเนินการซ้ำซ้อนคู่กันได้     .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท