fbpx

นายกฯ เสียใจเหตุยิงดับที่สวนสัตว์สงขลา

กทม. 5 ต.ค.-นายกฯ เสียใจเหตุสลดสัตวแพทย์รัว 19 นัดยิงดับ ผอ.องค์การสวนสัตว์ สั่งทุกหน่วยงานใช้เป็นบทเรียนป้องกันการสูญเสียซ้ำ พร้อมย้ำว่า ปมลูกเก้งเผือกหายไปต้องได้รับคำตอบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถูก นายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ยิงเสียชีวิตภายในห้องทำงาน พื้นที่สวนสัตว์สงขลา ขณะลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบข้อเท็จจริงปมลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน 2 ตัวที่อยู่ในส่วนจัดแสดงหายไปว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่ต้องสูญเสียบุคลากรทั้ง 2 คน และต้องแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต สิ่งที่เกิดขึ้นอาจมีเรื่องอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะปมโยกย้ายที่ทราบว่า ดำเนินการเพื่อให้เกิดการตรวจสอบข้อเท็จจริง


ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังได้เน้นย้ำว่า สัตว์ป่าที่ตาย หรือหายไป ต้องหาคำตอบให้ได้ และต้องตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย และที่สำคัญคือต้องรักษาเก้งเผือกที่เหลืออีก 1 ตัว ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญไว้ให้ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นอยากให้เป็นบทเรียนให้กับทุกองค์กรในการเอาใจใส่ดูแลไม่ให้เกิดความสูญเสีย ส่วนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ส่วนตัวเชื่อว่ามีอยู่ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามเป็นพิเศษ รวมถึงสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ยอมรับว่าเสียใจ ไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น เพราะทั้งผู้ตกเป็นเหยื่อ และผู้ลั่นไก เป็นเหมือนน้องชาย เพราะเรียนจบโรงเรียนเดียวกันมา และก่อนเกิดเหตุ ผอ.สวนสัตว์ ก็ไปนั่งทานกาแฟอยู่ด้วยกัน การลงพื้นที่สงขลาของ ผอ.สวนสัตว์ฯ เพียงเพราะต้องการแก้ปัญหาบางอย่าง โดยเฉพาะการตรวจสอบเรื่องลูกเก้งเผือกที่หายไป ว่ามีขบวนการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายหรือไม่ เพื่อแก้ไขสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน


นอกจากนี้ยังยอมรับว่า การสั่งย้ายนายภูวดล ผู้ก่อเหตุ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นชนวนเหตุให้เกิดการสังหารขึ้น ทั้งที่การโยกย้ายเป็นการย้ายชั่วคราว เพื่อให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สะดวก หากไม่พบการกระทำผิดก็ให้ย้ายกลับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %